Lãnh 15 năm tù vì che giấu để đồng nghiệp tham ô tài sản

Thứ Ba, 30/11/2021 22:11

|

(CAO) Chiều 30-11, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Tô Thu Vân (SN 1979, nguyên thủ quỹ Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa) mức án 20 năm tù vì tội Tham ô tài sản.

Đồng phạm tội tham ô với bà Vân, bị cáo Nguyễn Trọng Ngọc (SN 1978, nguyên Kế toán công ty) nhận án 15 năm tù. Cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa Trần Thành (SN 1958) cũng nhận án 3 năm tù treo vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Công ty CP xây dựng công trình Văn hóa (Công ty Văn hóa) tiền thân là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước. Ngày 15/6/2004, Công ty thực hiện cổ phần hóa, lúc này Nhà nước nắm giữ 30,1% cổ phần. Năm 2008, Công ty tăng vốn điều lệ, Nhà nước nắm giữ 11,43% cổ phần, ông Trần Thành giữ chức vụ TGĐ công ty, nhiệm kỳ II (2008- 2011). Ngày 2/5/2012, ông Thành được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty.

Thời điểm đó, bà Tô Thị Thu Vân là thủ quỹ của Công ty Văn hóa, có trách nhiệm quản lý quỹ tiền mặt. Trong thời gian làm thủ quỹ, bà Vân đã tự ý sử dụng quỹ của công ty cho một số cá nhân vay, chi không đúng mục đích, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng.

Các bị cáo tại toà

Để che giấu số tiền quỹ bị thất thoát trước khi bàn giao quỹ tiền mặt giữa 2 nhiệm kỳ TGĐ, bà Vân đã bàn với ông Nguyễn Trọng Ngọc, là kế toán của công ty.

Theo lời khai của ông Ngọc, bị cáo được bà Vân nhờ che giấu việc thiếu hụt quỹ tiền mặt. Do nể nang, ông Ngọc đã tự hạch toán, điều chỉnh tăng số chi trong sổ kế toán bằng 4 phiếu chi khống cho các công ty công trình do công ty đang nhận thi công với tổng số tiền chi khống là 9,2 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, từ sau năm 2012- 2015, bị cáo Ngọc còn nhiều lần hạch toán chi khống để làm giảm số dư tiền mặt tại quỹ công ty, nhằm che giấu việc quỹ bị thất thoát. Bị cáo thừa nhận đã nhiều lần vay tiền của bà Vân nhưng không biết số tiền này bà Vân lấy từ quỹ của công ty. Và đến năm 2008, bị cáo đã trả hết tiền vay.

Về phần ông Thành, cáo trạng cho rằng, trong thời gian giữ chức vụ TGĐ Công ty Văn hóa, ông đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát việc thu chi, không kiểm tra việc lập, hạch toán sổ kế toán.

Quá trình kiểm kê quỹ và bàn giao giữa hai nhiệm kỳ (nhiệm kỳ II và nhiệm kỳ III) đã không kiểm tra, đối chiếu quỹ tiền mặt, sổ theo dõi quỹ tiền mặt với chứng từ thu chi, dẫn đến không phát hiện việc quỹ tiền mặt của công ty đã bị bà Vân, ông Ngọc lập khống chứng từ để chiếm đoạt, gây thất thoát, thiệt hại cho công ty hơn 11 tỷ đồng (trong nhiệm kỳ ông Thành là TGĐ là hơn 9 tỷ đồng).

Bình luận (0)

Lên đầu trang