Lãnh án tù vì chiếm đoạt Facebook rồi đăng tin có người chết vì dịch

Thứ Năm, 23/04/2020 10:59  | A. Quân

|

(CAO) Ngày 22/4, Tòa án nhân dân huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối tượng Phạm Văn Hải (SN 1989, trú xã Tân Khánh, huyện Phú Bình) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình, khoảng 13 giờ 45 phút ngày 10/4/2020, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Phạm Văn Hải đã sử dụng điện thoại đăng nhập vào tài khoản Facebook có tên “Tocđep Thanhtinh” để đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 với nội dung: “Thôi xong rồi! Thái Nguyên mình đã có người chết do COVID mà Nhà nước mình lại giấu”, kèm theo ảnh chụp một nón, một gậy tre, một đôi dép, trên ảnh có dòng chữ “Mọi thứ đã sẵn sàng chỉ còn chờ ngày lành tháng tốt để xuất hành!”.

Bị cáo Phạm Văn Hải tại tòa

Qua đấu tranh khai thác của cơ quan chức năng, Phạm Văn Hải khai nhận do có mâu thuẫn với chị Nguyễn Thị T (SN 1987, trú tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nên đã sử dụng tài khoản Facebook có tên “Tocđep Thanhtinh” chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị T để đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật về dịch COVID-19 lên mạng xã hội Facebook nhằm mục đích để nhiều người biết và nghĩ rằng chị Nguyễn Thị T là người đăng tải. Nếu bị phát hiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý chị Nguyễn Thị T theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, đối tượng Phạm Văn Hải đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi chiếm đoạt tài khoản của người khác để đưa thông tin sai sự thật của Phạm Văn Hải đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, ảnh hưởng đến an ninh thông tin mạng, tạo tâm lý hoang mang cho người dân về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hải 6 tháng tù giam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang