Hiệu trưởng lập trường cao đẳng “chui”, cấp hơn 500 bằng giả, lãnh 15 năm tù

Chủ Nhật, 24/01/2021 15:29

|

(CAO) TAND tỉnh Lâm Đồng vừa mở phiên toà xét xử, tuyên phạt Hoàng Ngọc Duy (SN 1993, trú TP.Bảo Lộc - Lâm Đồng) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Duy từng học ngành ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên không được nhà trường cấp bằng. Tuy nhiên, đối tượng lại có mộng làm... hiệu trưởng nên sau đó đã làm giả hàng loạt giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ nghiệp vụ của các trường như Đại học Sư phạm TPHCM, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên rồi sử dụng những văn bằng giả đến Sở GD&ĐT Lâm Đồng xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.

Bị cáo Hoàng Ngọc Duy tại phiên toà

Ngoài ra, đối tượng còn làm giả 32 quyết định của Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng, 6 quyết định của Sở LĐ-TB&XH Lâm Đồng và 2 quyết định của UBND tỉnh để "lập" Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ, sau đó nâng cấp thành trường Cao đẳng Việt Mỹ và hệ thống trường Việt Mỹ. Tất cả các trường trên đều do Hoàng Ngọc Duy làm hiệu trưởng và tuyển dụng thêm 2 hiệu phó giúp việc.

Duy tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề, từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học, trong đó, có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe. Ít nhất đã có 535 người tham gia theo học và được Duy cấp bằng, chứng chỉ.

Tháng 8-2018, hệ thống trường “chui” của Hoàng Ngọc Duy bị phát hiện, đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) khởi tố, bắt tạm giam. Vụ án sau đó được chuyển lên Văn phòng CSĐT Công an tỉnh tiếp tục thụ lý điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra đã xác định, các văn bằng, giấy chứng nhận, chứng chỉ mà Hoàng Ngọc Duy cấp cho 535 người là không có giá trị sử dụng, đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Duy đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt Duy 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt là 15 năm tù giam. Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang