7 giám đốc lừa đảo nhiều ngân hàng hơn 300 tỷ đồng chia nhau 91 năm tù

Thứ Sáu, 01/11/2019 09:40

|

(CATP) Ngày 31-10, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt tổng cộng 91 năm tù giam đối với 7 bị cáo là Giám đốc, Chủ tịch các công ty tư nhân với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến năm 2013, các bị cáo Bùi Kiên Dũng, An Thị Hương Giang, Vũ Văn Diện, Lê Quốc Huy, Trần Nam Phương, Vũ Quang bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân của nhiều công ty để làm giả hồ sơ vay vốn của ngân hàng ANZ và ngân hàng HSBC, tổng số tiền vay là 379,6 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Nguyên có hành vi sử dụng pháp nhân 2 công ty: Á Châu và Thái Bình Dương làm giả hồ sơ vay vốn, rút 72,3 tỷ từ ngân hàng HSBC. Đến năm 2014, ngân hàng ANZ và ngân hàng HSBC có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, tố cáo 13 doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo. Qua điều tra, các bị cáo thừa nhận đã sử dụng pháp nhân các công ty làm giả hồ sơ để vay vốn ngân hàng, với mục đích lấy tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Các bị cáo sử dụng pháp nhân công ty do bản thân đứng tên, hoặc thuê và nhờ người khác đứng tên; sử dụng thủ đoạn cắt, dán chữ ký, con dấu để làm giả bản sao y Báo cáo tài chính, Báo cáo kiểm toán, trong đó ghi khống số liệu để thể hiện công ty có lãi. Đồng thời, các bị cáo ghi khống giá trị tồn kho, hàng hóa của công ty để tạo ra ảo tưởng công ty có thừa khả năng trả nợ.

7 vị giám đốc, Chủ tịch công ty tại phiên tòa

Khi cán bộ ngân hàng đến thẩm định, các bị cáo dùng thủ đoạn thuê người đóng giả làm nhân viên đang làm việc tấp nập, chất hàng đầy cửa kho để ngụy trang là công ty có nhiều hàng hóa, các công ty đều làm ăn phát đạt, cần vay vốn để thực hiện phương án kinh doanh.

Trên thực tế, các công ty không có đủ tài sản đảm bảo và khả năng trả nợ, lượng hàng hóa và nhân viên tấp nập đều là ngụy tạo để qua mắt cán bộ ngân hàng. Trong số 379,6 tỷ đồng vay của hai ngân hàng HSBC và ANZ, hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo, không có khả năng chi trả.

Nhận định hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho các ngân hàng và bất bình trong dư luận, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Kiên Dũng (SN 1979, Hà Đông, Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Minh Phương) 18 năm tù giam, bồi thường cho ngân hàng HSBC 49 tỷ đồng, bồi thường cho ngân hàng ANZ 36 tỷ đồng. Bị cáo An Thị Hương Giang (SN 1973, Thanh Xuân, Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Chiến) 17 năm tù giam, phải bồi thường cho HSBC 54 tỷ đồng và bồi thường cho ANZ 36 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Văn Diện (SN 1979, Lương Sơn, Hòa Bình, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện) 15 năm tù giam, phải bồi thường cho HSBC 54 tỷ đồng, ANZ 36 tỷ đồng. Bị cáo Lê Quốc Huy (SN 1974, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Chủ tịch HĐTV công ty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai) 14 năm tù, phải bồi thường cho ngân hàng HSBC 37 tỷ đồng. Bị cáo Trần Nam Phương (SN 1971, Nam Định, Giám đốc Cty Nhật Phương) 14 năm tù, phải bồi thường cho ngân hàng HSBC 20 tỷ đồng. Bị cáo Vũ Quang (SN 1978, Long Thành, Đồng Nai, Giám đốc Cty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai) 13 năm tù, phải bồi thường cho ngân hàng HSBC 11 tỷ đồng.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (SN 1972, Tứ Liên, Tây Hồ, Giám đốc Cty CP Thương mại Dược phẩm Á Châu) 36 tháng tù treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Đồng thời, HĐXX cho biết, đối với những tài sản các bị cáo mượn của cá nhân, tổ chức để thế chấp, nếu có tranh chấp sẽ được xét xử ở vụ án khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang