Nguyên Phó chánh án Tòa án nhân dân quận 4 lãnh 17 tháng tù

Thứ Tư, 30/12/2020 21:08  | Đức An

|

(CAO) Ngày 30/12, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4) 17 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) 24 tháng tù, cùng về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là vụ án xuất phát từ vụ việc tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982) và bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983).

Theo cáo trạng, ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quận đã đến căn nhà nói trên), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác đã xông vào nhà, dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng (áo xanh), bị cáo Nguyễn Hải Nam (áo trắng)

Theo Hội đồng xét xử, dù quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng khi xem lại các đoạn video ghi lại diễn biến sự việc, các bị cáo thừa nhận hình ảnh, giọng nói trong clip trình chiếu tại tòa là của mình.

Căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Nam, Tùng đã có hành vi như cáo buộc.

Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Hành vi của các bị cáo Nam, Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Bản thân các bị cáo là những người có am hiểu pháp luật, có thời gian dài công tác trong ngành tư pháp nhưng lại phạm luật nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Vụ án được dư luận quận tâm do thời điểm xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế các con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà, gây bức xúc dư luận.

Cáo trạng của Viện kiểm sát khẳng định, chứng cứ là dữ liệu camera tại hiện trường ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TPHCM có kết luận giám định khẳng định dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa.

Trong vụ án này, đối với bị can Nguyễn Thị Hương Tâm, do đi khỏi nơi cư trú và không rõ đi đâu, Cơ quận Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang