Bà Nguyễn Phương Hằng nhận án 3 năm tù, Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù

Thứ Năm, 21/09/2023 20:12

|

( CAO) Ngoài mức án hình sự đối với 5 bị cáo, tòa tuyên tách yêu cầu bồi thường vật chất của những người có yêu cầu nhưng chưa có chứng cứ chứng minh.

Tối 21/9, sau một ngày xét xử sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tỉnh Bình Dương) mức án 3 năm tù; 3 bị cáo là thuộc cấp đồng phạm gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng) Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng bị tuyên bị tuyên mức 1 năm 6 tháng tù; Đặng Anh Quân (giảng viên Đại học) mức án 2 năm 6 tháng cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc, bị cáo Hằng bồi thường tổn thất tinh thần cho bà Ni, bà Lan mỗi người 18 triệu. Tách yêu cầu bồi thường vật chất của những người có yêu cầu nhưng chưa có chứng cứ chứng minh.

Nguyễn Phương Hằng tại tòa

Nội dung vụ án thể hiện, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi phát ngôn trực tiếp, trong đó có 57 buổi mang nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của: của 10 cá nhân, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Hằng khai lý do làm như vậy vì trước đó những người này đã phát ngôn xúc phạm vợ chồng bà và quỹ từ thiện của gia đình bà.

Các bị cáo là nhân viên dưới quyền của bà Hằng dù không có mâu thuẫn với những cá nhân trên nhưng do là nhân viên và hưởng lương của Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng.

Bên cạnh đó, Nguyễn Phương Hằng còn mời Đặng Anh Quân tham gia vào buổi phát trực tiếp của mình. Khi Hằng phát ngôn xúc phạm người khác thì Đặng Anh Quân tương tác, phát ngôn về nội dung liên quan. Cáo trạng cáo buộc ông Anh Quân đã góp phần cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Tại tòa, bà Hằng cho rằng cáo trạng truy tố bà không oan sai nhưng chưa thể hiện bản chất câu chuyện, nguyên nhân dẫn đến việc bà vi phạm pháp luật.

Về việc mời tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, bà Hằng cho biết, do biết được ông Quân cũng có xích mích với Đặng Thị Hàn Ni nên mời ông Quân tham gia 11 buổi livestream. Trong những buổi tham gia, khi phát ngôn bị cáo buộc có nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của nghệ sĩ Hoài Linh. Bà Hằng cho rằng Hoài Linh là đồng phạm với ông Võ Hoàng Yên cũng là đồng phạm lừa đảo công chúng thông qua việc chữa bệnh mang tính chất tâm linh, mà bà cũng là bị hại nên bà livestream để cảnh báo người dân.

Về những nội dung livestream, bà Hằng cho rằng có thông tin không có căn cứ, nhưng cũng có những thông tin bà có theo báo chí đăng tải.

Trong khi đó, tại tòa, bị cáo Đặng Anh Quân không đồng ý với nội dung cáo trạng, cho rằng mình bị oan và không nhận được kết luận giám định 11 buổi livestream và 1 buổi phát biểu.

Trong khi đó, 3 bị cáo vốn là nhân viên của bà Hằng cho biết là nhân viên hưởng lương,việc làm theo sự phân công của chủ là bình thường, chỉ nhận ra hành vi sai phạm khi làm việc với cơ quan điều tra.

Đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo đó, mức án đề nghị cho bị cáo Hằng là 3- 4 năm tù, ba bị cáo thuộc cấp của bà Hằng bị đề nghị mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm.Riêng bị cáo Đặng Anh Quân bị đề nghị mức án 2-3 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang