Cặp vợ chồng hưởng lợi 300 triệu đồng/tháng từ cho thuê tài khoản ngân hàng

Thứ Năm, 21/09/2023 09:51  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 21/9, Công an huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tăng Văn Long (SN 1983), cấm đi khởi nơi cư trú đối với Trương Thị Quỳnh Mai (SN 1991, vợ Long, cùng ngụ TPHCM) và Huỳnh Văn Tâm (SN 1983, ngụ Sóc Trăng).

Các đối tượng bị điều tra về hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Công an làm việc với Tăng Văn Long. Ảnh: Công an Trà Vinh.

Theo Công an tỉnh Trà Vinh, đây là chuyên án đấu tranh tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng do Công an huyện Duyên Hải chủ trì phối hợp với Phòng CSHS xác lập. Sau 5 tháng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã khám phá thành công.

Kết quả điều tra cho thấy, trước đó anh Nguyễn Trường Giang (SN 1996, ngụ TX.Duyên Hải) đến Công an huyện Duyên Hải trình báo khi đang đi công việc tại xã Ngũ Lạc (huyện Duyên Hải) thì nhận được lời mời kết bạn từ tài khoản Zalo có tên Huỳnh Văn Tâm.

Anh Giang tưởng tài khoản trên là bạn mình (Huỳnh Văn Tâm) vì có hình đại diện nên chấp nhận yêu cầu. Ngay sau đó, tài khoản Zalo Huỳnh Văn Tâm nhắn tin mượn 8 triệu đồng và nhắn số tài khoản sang.

Lúc này, anh Giang kiểm tra tên tài khoản trùng khớp với tên bạn nên chuyển tiền. Sau đó, anh Giang gọi điện thông báo cho bạn thì mới phát hiện đã bị lừa.

Qua xác minh, đây là tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức sử dụng công nghệ cao, giả danh người quen nhắn tin mượn tiền chuyển qua tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Các đối tượng gây án ở nhiều tỉnh, thành.

Ban chuyên án đã triển khai 4 tổ công tác phối hợp với Công an các tỉnh Sóc Trăng, Long An, TPHCM và Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Qua điều tra, số tài khoản do Huỳnh Văn Tâm làm chủ được mở tại chi nhánh ở Sóc Trăng. Trong khoảng thời gian 21 ngày, tài khoản này giao dịch với 10 tài khoản khác do 8 người khác đứng tên, số tiền ra - vào tài khoản là 8 tỷ đồng. Chủ tài khoản là Huỳnh Văn Tâm không trực tiếp sử dụng mà đã cho người khác thuê tài khoản.

Qua 5 tháng điều tra, 4 tổ công tác của Ban chuyên án đồng loạt tiếp cận, mời 14 đối tượng liên quan làm việc. Ban chuyên án thu thập chứng cứ, xác định 7 đối tượng có hành vi thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Khám xét nơi ở của vợ chồng đối tượng chủ chốt Tăng Văn Long tại TPHCM và Huỳnh Văn Tâm tại tỉnh Sóc Trăng, công an thu giữ 47 triệu đồng tiền mặt, 18 điện thoại di động cùng nhiều sim số, 49 tài khoản ngân hàng, 2 laptop, 2 máy tính bảng cùng các tang vật khác.

Tang vật thu giữ. Ảnh: Công an Trà Vinh.

Thời điểm bị bắt giữ, vợ chồng Long đang thuê 74 tài khoản ngân hàng và số tiền đang chi trả cho các tài khoản là trên 400 triệu đồng.

Làm việc với công an, vợ chồng Long khai nhận có 5 đối tượng làm đầu mối thuê người đứng tên các tài khoản ngân hàng. Vợ chồng Long đã thu thập được 143 tài khoản. Những tài khoản này, vợ chồng Long cho các đối tượng khác thuê từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng/tài khoản.

Vợ chồng Long thuê của Tâm 30 tài khoản được mở tại nhiều ngân hàng và do 10 người đứng tên. Với mỗi tài khoản, Long trả cho Tâm từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng. Tâm trả công lại cho chủ các tài khoản nói trên, mỗi tài khoản từ 1 đến 2 triệu đồng/tháng. Tâm hưởng số tiền chênh lệch còn lại từ các tài khoản đã cho vợ chồng Long thuê.

Theo Ban chuyên án, bằng thủ đoạn này,  riêng vợ chồng Long, sẽ được hưởng chênh lệch gần 300 triệu đồng/tháng. Hiện vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng có liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang