Phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng quy mô lớn

Thứ Sáu, 22/03/2024 16:10

|

(CAO) Đường dây này có sự tham gia của một số đối tượng ở phía Nam, đã mua vũ khí và bán cho nhiều đối tượng hình sự ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Ngày 22/3, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, các đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá một đường dây chuyên mua bán vũ khí quân dụng quy mô lớn, hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện một đường dây chuyên mua, bán vũ khí quân dụng liên tỉnh với quy mô lớn.

Xác định đây là đường dây tội phạm có tính chất nguy hiểm, diện đối tượng rộng, ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước; phương thức thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, mọi hoạt động mua bán, giao dịch của các đối tượng đều diễn ra trên không gian mạng với các tài khoản ảo, hội nhóm kín… nên Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá huy động các đơn vị nghiệp vụ phối hợp đồng bộ để đấu tranh, triệt phá đường dây này.

Ngay sau đó, một chuyên án chung của các phòng nghiệp vụ thuộc lực lượng Cảnh sát và lực lượng An ninh Công an Thanh Hóa đã nhanh chóng được thành lập, tập trung lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để điều tra phá án.

Kết quả, chỉ sau một thời gian ngắn tập trung điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự nhạy bén của các trinh sát, điều tra viên, Ban Chuyên án đã phát hiện và nắm rõ quy luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây chuyên chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng quy mô lớn liên tỉnh do Nguyễn Trần Du (SN 1993, trú thôn Thái Hòa, xã Hà Thái, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) cầm đầu, móc nối với một số đối tượng ở phía Nam mua vũ khí và bán cho nhiều đối tượng hình sự ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

Sau khi thu thập đủ tài liệu chứng cứ và xác định rõ vị trí, vai trò của các đối tượng trong đường dây này, ngày 21/02/2024, Ban Chuyên án đã quyết định phá án.

Theo đó, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp với Phòng An ninh điều tra và Công an thị xã Bỉm Sơn bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trần Du đang tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tại chỗ, lực lượng Công an đã thu giữ 4 khẩu súng ngắn và 63 viên đạn các loại.

Ban Chuyên án kiểm tra, đánh giá chứng cứ, tang vật thu giữ

Tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ thêm 3 đối tượng trong đường dây này, gồm: Phạm Văn Sơn (SN 1983, trú thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng); Huỳnh Văn Quá (SN 1994, trú ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP.Cà Mau) và Nguyễn Hải Âu (SN 1983, trú  Ấp Bình Lợi, xã Hoà Khánh Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) về tội "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ 11 khẩu súng ngắn, 1 súng bút tự chế, 5 quả lựu đạn, 8 quả nổ tự chế, hàng ngàn viên đạn, đầu đạn, vỏ đạn của các loại súng, linh kiện chế tạo súng và máy móc, hoá chất, dụng cụ để chế tạo vũ khí...

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó, Nguyễn Trần Du và Nguyễn Hải Âu là 2 đối tượng chuyên đặt mua súng, các linh kiện súng, lựu đạn của Huỳnh Văn Quá, sau đó cải tiến, chế tạo thành vũ khí quân dụng để bán cho các đối tượng hình sự kiếm lời.

Sau khi mua được súng của Huỳnh Văn Quá qua mạng xã hội Zalo, Du đã mời chào và bán cho Phạm Văn Sơn 2 khẩu súng ngắn côn quay, 2 quả lựu đạn và 50 viên đạn với giá 30 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang