Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng bị đề nghị từ 9-10 năm tù

Thứ Năm, 21/03/2024 16:01

|

(CAO) Với yêu cầu trả lãi các gói trái phiếu này của các bị hại, theo VKS, do hành vi phát hành trái phiếu là vi phạm pháp luật, nên các hợp đồng đầu tư mua trái phiếu của bị hại với Tân Hoàng Minh là không hợp pháp, tức hợp đồng vô hiệu.

Chiều 21-3, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã đề nghị mức án đối với Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và 14 đồng phạm cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng bị Viện KSND đề nghị từ 9-10 năm tù; Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (con trai bị can Đỗ Anh Dũng), bị đề nghị 5-6 năm tù; Phùng Thế Tính, cựu Giám đốc Ban tài chính - kế toán Tân Hoàng Minh, 4-5 tù; Hoàng Quyết Chiến Phó giám đốc Ban tài chính - kế toán Tân Hoàng Minh, 4-5 năm tù; Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, 30-36 tháng tù. Các bị cáo khác từ 24 đến 36 tháng tù.

Theo đánh giá của đại diện VKS, tháng 6-2021, do có khó khăn về tài chính, bị cáo Đỗ Anh Dũng chỉ đạo thuộc cấp tại Tân Hoàng Minh triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn. Để phát hành được trái phiếu, ngoài việc các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống", để chuyển 9 lô trái phiếu của 3 công ty con của Tân Hoàng Minh (công ty Cung Điện Mùa Đông, Soleil và Ngôi Sao Việt) sang Tập đoàn Tân Hoàng Minh để tạo giá trị "ảo" các gói trái phiếu.

Các bị cáo tại toà

Từ đó, tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng. Kết quả điều tra còn xác định, các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư "khống" làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu.

Đại diện cơ quan công tố tại toà đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật và Nhà nước bảo vệ. Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, chuyên môn nghiệp vụ, có hiểu biết pháp luật, nhưng do động cơ tư lợi vẫn cố ý thực hiện việc chiếm đoạt tiền đặc biệt lớn là hơn 8.600 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng là Tổng giám đốc, đại diện pháp luật cho công ty, là người điều hành, chỉ đạo quyết định cao nhất đối với các hoạt động kinh tế của công ty.

Bị cáo Đỗ Hoàng Việt là con, giữ chức Phó tổng giám đốc, phụ trách toàn bộ hoạt động tài chính của công ty và chịu sự chỉ đạo, trách nhiệm và báo cáo với ông Dũng về toàn bộ hoạt động của mình. Bị cáo Việt bị cáo buộc có vai trò tham mưu đề xuất, thực hiện chỉ đạo, giúp sức tích cực cho bị cáo Dũng để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại.

Các bị cáo còn lại là vai trò đồng phạm, giúp sức, thực hiện theo sự chỉ đạo của Dũng và Việt.

Đề nghị HĐXX tuyên các mức án trên, đại diện VKS cũng nhắc đến các tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị cáo như: thành khẩn khai báo; đã khắc phục hậu quả; có thành tích, đóng góp cho xã hội...; còn tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Đại diện VKS cũng xác định, toàn bộ thiệt hại vụ án đã được các bị cáo khắc phục đầy đủ. Do đó, về dân sự, với yêu cầu của các bị hại về việc trả lại tiền gốc mua trái phiếu là có căn cứ.

Với yêu cầu trả lãi đến hạn, trả lãi chậm trả của các gói trái phiếu này, theo VKS, hành vi phát hành trái phiếu đã được xác định là vi phạm pháp luật, do đó các hợp đồng đầu tư mua trái phiếu của bị hại với Tân Hoàng Minh là không hợp pháp, tức hợp đồng vô hiệu, cần giải quyết theo quy định pháp luật về giao dịch vô hiệu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang