Phạt bị cáo Quách Duy 4 năm 6 tháng tù tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ"

Thứ Năm, 15/04/2021 12:06

|

(CAO) Hội đồng xét xử nhận định, cáo trạng truy tố bị cáo là có cơ sở, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo Quách Duy là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 15/4, Tòa án nhân dân quận Tân Phú (TPHCM) mở phiên tòa xét xử bị cáo Quách Duy (nguyên công chức Văn phòng UBND TPHCM) và tuyên phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Quách Duy đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh trên Facebook, trong đó 3 bài viết có thông tin xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm lãnh đạo của thành phố. Ngày 18/9/2020, bị cáo Quách Duy bị cơ quan công an bắt tạm giam. Trong khi khám xét, Cơ quan điều tra (Công an quận Tân Phú) thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có tài liệu đóng dấu “Mật”, “Tối mật”, “Tuyệt mật”… nên đã chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra (Công an TPHCM) tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Bị cáo Quách Duy tại tòa

Hội đồng xét xử nhận định, cáo trạng truy tố bị cáo là có cơ sở, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo Quách Duy là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tại phiên tòa, bị cáo Quách Duy thừa nhận đã tự soạn thảo, đăng tải trên trang Facebook cá nhân những bài viết như cáo trạng đã nêu, song không cho rằng những bài viết này có nội dung xấu. Bị cáo cũng cho rằng kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM là không khách quan do hai bên có kiện tụng nhau tại tòa.

Trước đó, bị cáo Quách Duy khởi kiện quyết định xử phạt hành chính đối với bị cáo của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM. Theo nội dung vụ việc, vào lúc 17 giờ 38 ngày 9/4/2019, Quách Duy đã đăng tải bài viết tựa đề “Đốt củi” trên Facebook Duy Quách do bị cáo thiết lập, đăng ký sử dụng, trong đó có nội dung liên quan đến một Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho rằng hành vi của Quách Duy là vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác, căn cứ quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ, nên ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với cá nhân Quách Duy. Ngày 27/5/2019, Quách Duy nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân TPHCM.

Ngày 16/9/2019, Tòa án nhân dân TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên bác đơn khởi kiện của nguyên đơn Quách Duy. Tòa án nhận định, vụ án liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt đúng quy trình và thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) chưa có ý kiến về những tài liệu trên, vì vậy không thể xem là chứng cứ đối với vụ án.

Đồng thời, Quách Duy chưa đưa ra chứng cứ để chứng minh bài viết của mình truyền tải thông tin đúng sự thật và chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn rằng nội dung Quách Duy đăng tải là đúng sự thật. Chính vì thế, Tòa án đủ căn cứ xác định thông tin Quách Duy đăng tải công khai trên Facebook cá nhân là vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm người khác.

Sau bản án sơ thẩm, Quách Duy kháng cáo. Ngày 10/9/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo. Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, nguyên đơn không cung cấp được chứng cứ mới, bản án sơ thẩm là có cơ sở nên đã tuyên y án sơ thẩm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang