Thiếu niên đâm chết người sau va chạm giao thông lãnh án

Thứ Ba, 20/08/2019 16:20

|

(CAO) HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hoài phạm tội “Giết người” với khung hình phạt là 5 năm 6 tháng tù; bị cáo phải bồi thường hơn 130 triệu đồng cho gia đình nạn nhân cũng như có trách nhiệm cấp dưỡng cho con của nạn nhân mỗi tháng 1,5 triệu đồng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Ngày 20-8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Hoài (tại thời điểm gây án mới 16 tuổi 5 ngày), trú tại KP.1, P.Đông Thanh, TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) về tội “Giết người” theo quy định tại Khoản 2, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm bởi cách ứng xử của các bên có liên quan và đặc biệt là bởi hành động ngông cuồng, vô nhân tính của bị cáo trong việc giải quyết mâu thuẫn khi tham gia giao thông.

Lê Văn Hoài tại tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, khoảng 11 giờ 30 ngày 4-4-2019, Hoài điều khiển xe máy điện BS: 74MĐ3 - 000.35. chở bạn gái là N.T.X.H. (16 tuổi) trên đường Hùng Vương (TP.Đông Hà). Khi đến ngã tư Hùng Vương - Nguyễn Huệ thì suýt va chạm với xe máy BS: 74C1 - 422.70 do anh Mai Xuân Lan (32 tuổi, trú KP.5, P.2, TP.Đông Hà) điều khiển, đi từ đường Nguyễn Huệ qua đường Hùng Vương. Hai bên đã lời qua tiếng lại. Hoài đi tiếp nhưng vẫn quay đầu lại chửi anh Lan. Thấy vậy, anh Lan lái xe đuổi theo, ép xe Hoài vào lề đường rồi xuống xe, tát Hoài và dùng mũ bảo hiểm đánh ba cái vào đầu, gáy Hoài. H. (bạn gái của Hoài) can ngăn nhưng bị anh Lan đẩy ra.

Bị đánh, Hoài lùi về phía sau, rút dao ra và đâm một nhát vào bụng anh Lan. Anh Lan chạy được một đoạn đến chỗ để xe của mình thì gục xuống đường. Hoài cùng người đi đường dìu anh Lan vào vỉa hè và lấy thuốc lá đắp vết thương. Anh Lan được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do thủng động mạch chủ bụng, mất máu quá nhiều.

Viện KSND tỉnh Quảng Trị kết luận, hành vi của Hoài là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, vì vậy cần được xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, anh Mai Xuân Lan cũng một phần có lỗi khi cho rằng Hoài vượt đèn đỏ, lời qua tiếng lại rồi lái xe máy đuổi theo, chặn, ép xe máy điện của Hoài và đánh Hoài làm cho đối tượng này bức xúc nên đã rút dao đâm.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như bị cáo Lê Văn Hoài thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, chủ động nhờ người thân bồi thường, khắc phục thiệt hại, gia đình thuộc hộ cận nghèo…, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hoài phạm tội “Giết người” với khung hình phạt là 5 năm 6 tháng tù; bị cáo phải bồi thường hơn 130 triệu đồng cho gia đình nạn nhân cũng như có trách nhiệm cấp dưỡng cho con của nạn nhân mỗi tháng 1,5 triệu đồng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang