TPHCM: Bắt giam Nguyễn Minh Phúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ Tư, 06/12/2023 18:18

|

(CAO) Tối 6/12, thông tin từ Công an TPHCM cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi vừa bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự Thích Tâm Phúc, SN 1983) để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi (TPHCM) đang thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Minh Phúc (tự Thích Tâm Phúc, SN 1983, nơi thường trú: Tổ 8, ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi,TPHCM) thực hiện hành vi phạm tội.

Bị hại trong vụ án là bà L.T.H.T (SN 1973, nơi thường trú xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM).

Nguyễn Minh Phúc tại cơ quan công an

Căn cứ kết quả điều tra xác định, năm 2021, bà T có mua 1 thửa đất diện tích 420,3m2 (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản đồ số 15, diện tích 892,9m2) tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, của ông N.V.T và bà N.T.C.N với giá 2,4 tỷ đồng, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Ngày 07/10/2022, bà T thông qua anh L.V.V (SN 1990, nơi thường trú xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Nguyễn Minh Phúc để nhờ làm thủ tục tách thửa đất trên thành 2 thửa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng thửa, thì Phúc đồng ý.

Mặc dù, Phúc không có chức năng để làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất, nhưng do Phúc có quen biết và nhiều lần thuê người làm giấy tờ giả, bằng cấp giả để tạo lòng tin tôn giáo nhằm lừa đảo người khác, nên Phúc đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T. Phúc thỏa thuận với bà T và anh V làm thủ tục tách thửa đất với chi phí là 135 triệu đồng. Phúc nhận trước 70 triệu đồng.

Cơ quan công an thực hiện các quyết định tố tụng đối với Nguyễn Minh Phúc

Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phúc thuê làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Phúc nhận được 2 giấy giả này, thì đưa cho bà T 1 giấy, còn 1 giấy giả và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T thì Phúc cất vào két sắt để đợi khi nào bà T đưa hết số tiền 65 triệu đồng còn lại mới đưa giấy giả thứ 2 cho bà này.

Sau khi hành vi của Phúc bị phát hiện, Phúc bỏ trốn sang Thái Lan. Ngay khi Phúc vừa về lại Việt Nam, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Phúc để làm việc. Sau nhiều lần quanh co chối tội thì Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Cơ quan CSĐT đã khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc và thu giữ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Minh Phúc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Cơ quan công an khuyến cáo, trong thời đại công nghệ như hiện nay, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội để câu like, câu view…, nhiều người lợi dụng lòng tin vào tôn giáo để làm điều trái đời, ngược đạo, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín trong tôn giáo và vi phạm pháp luật. Đề nghị người dân phải thật cẩn thận để không tiếp tay cho tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Video Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt giam Nguyễn Minh Phúc:

Trước đó, đại diện Công an TPHCM đã thông tin về đối tượng Nguyễn Minh Phúc, người tự xưng là Đại đức Thích Tâm Phúc.

Theo đó, từ năm 2000 - 2010, Phúc theo học tại một ngôi chùa tại huyện Hóc Môn. Tại đây, Phúc chỉ mới làm lễ quy y, chưa xuất gia. Năm 2010, đối tượng trở về địa phương tự lập chùa và tự xưng Đại đức Thích Tâm Phúc. Sau đó cơ quan chức năng đã mời làm việc và xử lý hành chính, yêu cầu gỡ bỏ bảng hiệu, không tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Tuy nhiên Phúc vẫn tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép, ngụy trang dưới hình thức các công ty, doanh nghiệp. Công an TPHCM đã đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát, sau đó đã thu hồi giấy phép của các công ty này.

Năm 2019, công an huyện Củ Chi đã kiểm tra, phát hiện tại nhà Phúc có huân chương, bằng khen, con dấu có tiếng nước ngoài. Qua giám định, cơ quan chức năng xác nhận các vật này đều là giả. Công an huyện Củ Chi đã tiến hành thu hồi và xử lý hành chính.

Thấy Nguyễn Minh Phúc mặc trang phục có hình thức giống với người tu hành, một số YouTuber, TikToker đã chụp hình, quay clip đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, nhằm câu like, câu view tạo dư luận xấu trong xã hội và tăng ni Phật tử cả nước.

Lợi dụng tính cách, lối sống của Nguyễn Minh Phúc, một số đối tượng dùng mạng xã hội thường xuyên xúi giục đối tượng phát ngôn, hành động đi ngược với tư cách và quy định của tu sĩ tôn giáo để thu hút người xem. Các thông tin trên đã gây dư luận xấu trong cộng đồng ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của Phật giáo.

Căn cứ tính chất, mức độ, mục đích, hành vi, hậu quả của các hành vi vi phạm, cơ quan Công an sẽ tiếp tục xác minh, thu thập, củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an TPHCM thông tin về người tự xưng ‘Đại đức Thích Tâm Phúc’
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang