"Chiêu lừa" gia hạn đăng kiểm xe cơ giới

Thứ Tư, 06/12/2023 08:48  | Kim Ngọc

|

(CATP) Theo khuyến cáo của Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM, thời gian gần đây, do chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023/ TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về "Gia hạn kiểm định cho xe ôtô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải", có không ít các chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo nên bị mất tiền oan.

Thủ đoạn của các đối tượng là giả mạo nhân viên Trung tâm đăng kiểm gọi điện thoại cho chủ xe thông báo ôtô hết hạn kiểm định, phải gia hạn đăng kiểm. Đáng chú ý là những người tự xưng "cán bộ đăng kiểm" này nắm khá rõ thông tin về họ, tên chủ phương tiện, biển số xe, địa chỉ, thời gian xe hết hạn đăng kiểm... nên phần lớn người dân chẳng mảy may nghi ngờ. Trong trường hợp "con mồi" đồng ý, đối tượng sẽ gửi phiếu xác nhận gia hạn về qua hệ thống chuyển phát nhanh. Sau đó người nhận thông qua shipper chuyển lại 100.000 - 150.000 đồng cho đối tượng. Ngoài số tiền "mất oan" trên, nhiều "nạn nhân" còn bị lừa mua bảo hiểm bắt buộc cho ôtô của mình, hoặc nhờ "đóng hộ" phí đường bộ...

Theo Công an huyện Bình Chánh, Cục Đăng kiểm Việt Nam hiện đã xây dựng phần mềm và tải lên toàn bộ giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe cơ giới, có hạn kiểm định từ ngày 03/6/2023 đến ngày 30/6/2024 thuộc diện được gia hạn kiểm định. Chủ xe ôtô thuộc diện được gia hạn kiểm định có thể tra cứu gia hạn trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn, hoặc trên App TTDK và tự tải file giấy xác nhận gia hạn về, in ra để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Trường hợp thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động trên App TTDK, người dùng vào mục "Gia hạn đăng kiểm" sẽ được dẫn đến đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn để tra cứu, xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Sau khi điền đầy đủ các thông tin như: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác nhận, khách hàng tiếp tục bấm "Tra cứu" sẽ có kết quả giấy chứng nhận được cấp thuộc diện gia hạn sẽ hiện trên màn hình. Chủ xe chỉ cần bấm vào đường link "Bản xác nhận thông tin kiểm định" để xem và in ra giấy để sử dụng đi trên đường, không cần phải đến Trung tâm Đăng kiểm hay phải mất "khoản phí” nào.

Đăng kiểm xe cơ giới tại một Trung tâm Đăng kiểm (ảnh minh họa)

Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực. Theo đó, các xe ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước ngày 01/7/2024 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới, quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT. Cơ quan Đăng kiểm sẽ tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem đăng kiểm đối với các phương tiện trên mà "chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại", tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí...

Để tránh mắc bẫy của kẻ gian, Công an huyện Bình Chánh khuyến cáo người dân khi phát hiện hoặc nghi vấn đối tượng có hành vi lừa đảo, cần báo ngay cho công an xã, thị trấn nơi xảy ra vụ việc. Hoặc gọi điện cho Đường dây nóng của Công an Huyện Bình Chánh theo số điện thoại (0283.7606918) để cơ quan chức năng kịp thời xác minh, xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang