TPHCM: Xóa sổ băng nhóm manh động, trong nửa tháng gây ra 3 vụ cướp, 4 vụ trộm

Thứ Sáu, 08/12/2023 18:28

|

(CAO) Khoảng nửa cuối tháng 11/2023, trên địa bàn Q.Tân Phú xuất hiện một băng nhóm cướp giật đang hoạt động. Theo tài liệu trinh sát, nhóm đối tượng có từ 3 đến 4 đối tượng, chuyên nhắm đến các cô gái trẻ lơ là bảo vệ tài sản trong quá trình tham gia giao thông để ra tay.

Nạn nhân sau khi trở thành “con mồi” của chúng đã khẩn trương liên hệ với Công an các phường trên địa bàn quận để báo án, hy vọng tìm được tài sản bị mất. Các vụ án xảy ra riêng lẻ đã được Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) tổng hợp, đánh giá rồi nhanh chóng báo cáo về với BCH CAQ.Tân Phú. Bước đầu, cơ quan điều tra (CQĐT) nhận định, các đối tượng trong nhóm tội phạm manh động này đều là những tên cướp chuyên nghiệp; chúng phạm tội có kế hoạch và chỉ tập trung vào một nhóm “con mồi” đã được định sẵn. Trinh sát hình sự nhanh chóng được BCH CAQ.Tân Phú yêu cầu tập trung rà soát, phải sớm xác định được danh tính của nhóm cướp này.

Chân dung của bộ ba Linh, Hợp và Cường

Quá trình này, lực lượng điều tra đã nắm bắt được một nguồn tin trinh sát vô cùng quý giá. Theo nguồn tin có được, trinh sát hình sự nắm bắt thông tin của 3 đối tượng cả nam và nữ, thường thuê phòng trọ giá rẻ, khách sạn lưu trú. Ở mỗi khách sạn như vậy, chúng chỉ cư ngụ trong hai đến ba ngày thì sẽ rời đi. Cả bọn có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy, sống bầy đàn, thác loạn cùng nhau. Các tổ điều tra phá án nhanh chóng được cắt cử, có mặt tại một trong các địa chỉ mà nhóm này thường lưu trú để bí mật xác minh thông tin. Mọi chi tiết có liên quan đến nhóm đối tượng có hành tung bí ẩn đều đường ghi nhận kỹ lưỡng, từ đặc điểm nhận dạng, độ tuổi, phương tiện di chuyển…

Những ngày tiếp sau đó, hàng loạt cơ sở lưu trú nghi vấn, trải dài tại khu vực giáp ranh giữa hai Q.Tân Phú và Q.Bình Tân đã được đưa vào tầm ngắm. Tại địa chỉ số 56 Nguyễn Súy, khách sạn Đ.L. xuất hiện ba đối tượng nghi vấn (hai nam, một nữ), cùng thuê phòng sống chung với nhau. Trong số này, có một cô gái trẻ trên chân có một hình xăm lớn, trải dài từ phần dưới đầu gối đến trên mắt cá chân. Chi tiết này nhanh chóng được thu thập, chuyển cho các nạn nhân nhận dạng.

Hình xăm trên chân của Hợp...
... Đã được các nạn nhân nhận dạng trùng khớp - hình ảnh Linh chở Hợp đi cướp giật tài sản được ghi nhận lại

Tất cả đều khẳng định, đây đích thị là đối tượng nữ đã ra tay thực hiện hàng loạt các vụ cướp giật tài sản trong thời gian gần đây. Nhiều mũi trinh sát được huy động, bí mật theo dõi mọi di biến động xảy ra tại khách sạn số 56 Nguyễn Suy. Lúc này, chân tướng của các nghi phạm cũng dần được xác định gồm: Đặng Tuấn Linh (SN 1990, ngụ Q.7) , Nguyễn Ngọc Hợp (SN 2003, ngụ Q.11) và Trần Cường (SN 1996, ngụ Q.Tân Phú). Kết quả điều tra cho thấy, đây đều là những con nghiện ma túy nặng, sở hữu bản lý lịch bất hảo.

Ngay lập tức, BCH CAQ.Tân Phú đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng nguy hiểm này. Thành viên chỉ huy ban chuyên án trực tiếp là đồng chí Trưởng CAQ và đồng chí Phó trưởng CAQ phụ trách điều tra. Đến ngày 28/11, xác định nhóm đối tượng đã xuất hiện đầy đủ tại khách sạn nói trên, lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào khống chế, bắt gọn cả nhóm đối tượng.

Thực hiện khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng tại khách sạn và nhà riêng, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều giấy tờ tùy thân của các nạn nhân, tang vật của các vụ án cướp giật tài sản trước đó. Đứng trước hàng loạt các chứng cứ buộc tội được cơ quan Công an trưng ra, cả ba phải cúi đầu thừa nhận, khai ra toàn bộ các phi vụ “ăn bay”, trộm cắp tài sản được bản thân thực hiện trong suốt quãng thời gian đã qua.

Hình ảnh Linh và Hợp di chuyển trên đường kiếm con mồi

Linh, Hợp, Cường cho biết, vì đều là con nghiện ma túy đá nên cả nhóm quyết định về sống chung một mái nhà, lên kế hoạch đi cướp giật cũng như trộm xe nhằm kiếm tiền tiêu xài, thỏa mãn cơn khát… ma túy. Chúng khai nhận đã cùng nhau thực hiện trót lọt 3 vụ cướp giật tài sản cùng 4 vụ “đá xế” khác.

Phi vụ “ăn bay” đầu tiên được cả bọn thực hiện vào ngày 21/11. Thời điểm này, còn có một đối tượng khác chưa xác định rõ lai lịch, tên Phụng cùng thực hiện. Theo đó, khoảng 18 giờ cùng ngày, Linh chở theo Cường trên xe mô tô BKS 60AD – 06044 và Phụng chở Hợp trên một xe tay ga (không rõ BKS). Nhiệm vụ “ăn hàng” được thống nhất, phân công cho Phụng và Hợp, còn Linh và Cường làm nhiệm vụ cảnh giới, cản địa (ngăn không cho người dân, Công an truy bắt).

Hợp đang thực nghiệm, phục dựng hiện trường vụ cướp tài sản đêm 21/11

Đến khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, Hợp và Phụng phát hiện có một người phụ đang đậu xe sát lề tại công viên trước UBND Q.Tân Phú để nghe điện thoại. Thấy “kèo”, cả hai vòng đầu xe quay lại để giật điện thoại. Nạn nhân sau đó chạy qua bên đường để truy hô, nhờ Linh và Cường phụ bắt. Chúng giả bộ giúp đỡ rồi cũng tăng ga bỏ chạy. Vì Phụng chạy nhanh nên Linh và Cường bị lạc đến khu vực cư xá Độc Lập (P.Tân Quý, Q.Tân Phú).

Tại đây, hai đối tượng phát hiện có chị Huỳnh Thị K.T. (SN 2000, ngụ Q.Tân Phú) đang cầm điện thoại di động hiệu 12 Pro max trên tay nên quyết định… “ăn hàng”. Linh điều khiển xe quay đầu trở lại để Cường dùng tay phải cướp giật điện thoại di động của chị T. đang cầm. Chúng tăng ga bỏ chạy rồi hội quân tại một khách sạn trên đường Tân Quý (P.Tân Quý, Q.Tân Phú). Cả bọn thống nhất cùng bán cả hai chiếc điện thoại cướp được cho một đối tượng tên Ca. Số tiền thu lại được cả nhóm chia đều để tiêu xài, mua ma túy sử dụng cũng như trả tiền thuê phòng.

Cường và Linh thực nghiệm hiện trường vụ cướp đêm 21/11

Phi vụ thứ hai được Nguyễn Ngọc Hợp và Đặng Tuấn Linh thực hiện vào ngày 26/11. Trước đó, cả hai đã bàn tính kế hoạch đi cướp tại khách sạn tại P.Phú Thọ Hòa (Q.Tân Phú). Đến 17 giờ 10 phút cùng ngày, Linh chở Hợp trên xe mô tô BKS 59T2 – 232.11 tới trước số nhà 160/48 Vườn Lài (P.Tân Thành, Q.Tân Phú) thì phát hiện chị Lê Thị T.Q. (SN 1986) đứng trên lề, đeo túi xách một bên vai nên nảy sinh ý định cướp của.

Cường cùng chiếc giỏ xách giật được của chị Q. cất giữ tại nơi cư trú

Linh cho xe vòng đầu quay lại, bí mật áp sát chị Q. để Hợp ngồi sau giật túi. Sau đó, cả 2 bỏ trốn, hướng về khách sạn chia chiến lợi phẩm. Bên trong túi của nạn nhân có 20 triệu đồng, một sợi dây kim loại màu trắng cùng một chiếc vòng bằng nhựa. Số tiền cướp được chia đôi, còn sợi dây và vòng nhựa bị chúng vứt bỏ vì xác định là hàng giả. Cạnh đó, Hợp cũng mang số giấy tờ tùy thân của nạn mang về cất giấu tại nhà riêng trên đường Lê Thúc Hoạch (P.Phú Thọ Hòa) và để chiếc túi cận tại khách sạn khác nằm trên đường Thạch Lam (P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú).

Chiếc giỏ xác của nạn nhân mà các đối tượng cướp được

Còn các vụ trộm cắp do nhóm này gây ra lần lượt được xác định vào ngày 20/11 tại P.Tân Quý do Cường và Linh thực hiện. Xe mô tô bị đánh cắp mang BKS 81AT – 01163. Vụ thứ hai do Cường, Hợp, Linh thực hiện tại số 98 Nguyễn Cửu Đàm (P.Hiệp Tân) vào ngày 17/11. Xe mô tô bị đánh cắp BKS 95F1 – 08790. Vụ thứ ba được cả nhóm thực hiện vào ngày 14/11 tại địa chỉ 159 Nguyễn Cửu Đàm (P.Tân Sơn Nhì). Phi vụ này chỉ có Cường và Linh thực hiện, xe mô tô bị đánh cắp BKS 85V4 – 9136.

Bộ dụng cụ phá khóa cổ xe được các đối tượng sử dụng trong các phi vụ... "đá xế"

Vụ cuối cùng cũng do Cường và Linh thực hiện tại địa chỉ 26/5 Nguyễn Hồng Đào (P14, Q.Tân Bình) vào ngày 14/11. Chiếc xe bị đánh cắp mang BKS 54P2 – 0666.

Qua Chuyên đề Công an TPHCM, CAQ.Tân Phú thông báo: Người dân từng là nạn nhân của nhóm đối tượng manh động này khẩn trương liên hệ với Cơ quan CSĐT CAQ.Tân Phú để trình báo và nhận hỗ trợ.

Những chiếc xe bị nhóm này đánh cắp công an thu lại được

Chuyên án đấu tranh với nhóm tội phạm manh động bước đầu hoàn tất, trả lại sự bình yên cho người dân đang sinh sống trên địa bàn Q.Tân Phú. Chuyên án này cũng là “quả đấm thép” được các lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm của CAQ.Tân Phú nói riêng và Công an TPHCM nói chung giáng vào ý định phạm tội của các đối tượng xấu, nhất là trong dịp cuối năm, sẵn sàng bước vào cao điểm tổng tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ bình yên cho người dân vui xuân đón Tết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang