Làm giả giấy tờ, thay tên đổi họ để buôn ma túy xuyên quốc gia

Chủ Nhật, 09/02/2020 21:23  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 9-2, CAQ Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, những ngày cuối năm 2019, đầu năm 2020 đơn vị đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển 42 bánh heroin từ Sơn La về Hà Nội đi qua địa bàn quận.

Thủ đoạn của bọn chúng vô cùng tinh vi, khiến lực lượng gặp không ít khó khăn, song với lòng quyết tâm, không kể ngày đêm mưa rét, hàng chục cán bộ chiến sỹ đã âm thầm vào cuộc...

Lật tẩy thù đoạn của gã buôn "hàng trắng"

Qua công tác quản lý địa bàn, CAQ Bắc Từ Liêm nhận được nguồn tin từ nhân dân có một đối tượng tên Nguyễn Hoàng Dũng (trú xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Từ những thông tin trên, các trinh sát của CAQ Bắc Từ Liêm vào cuộc điều tra đối tượng Dũng vận chuyển “hàng” bằng xe bán tải đi theo tuyến Sơn La - Phú Thọ vào cao tốc Hà Nội - Lào Cai rồi về Hà Nội.

Ngày 9-12-2019 tổ công tác phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển ô tô bán tải nhãn hiệu NISSAN đi trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và vào trạm dừng nghỉ cách lối ra trạm thu phí Hà Nội khoảng 1km. Nghi vấn là đối tượng Nguyễn Hoàng Dũng, tổ công tác nhanh chóng áp sát, mời về trụ sở CAQ Bắc Từ Liêm để làm việc.

Tại cơ quan công an, nam thanh niên trên khai nhận là Nguyễn Hoàng Dũng (SN 1991). Kiểm tra người của Dũng, phát hiện 1 gói nilon màu đen bên trong chứa 15 viên nén hình tròn màu hồng; 1 gói nilon màu xanh bên trong chứa 41 viên nén hình tròn màu hồng được xác định là ma túy tổng hợp; 1 gói nilon màu đen bên trong chứa chất bột màu trắng đã giám định xác định là heroin, khối lượng 1,01 gam.

Ngoài ra, tổ công tác còn thu giữ của Dũng 2 điện thoại di động. Tiếp tục kiểm tra xe ô tô do Dũng điều khiển phát hiện thêm 23 bánh chất bột màu trắng hình chữ nhật, sau này giám định xác định đều là heroin, tổng khối lượng gần 7,7 kg. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, biên bản tạm giữ và biên bản niêm phong số vật chứng trên.

Hai đối tượng Linh Văn TiếnGiàng A Mã

Theo lời khai của Nguyễn Hoàng Dũng tại cơ quan công an, một mình điều khiển xe ô tô từ Sơn La qua Phú Thọ về đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và không biết gì về nguồn gốc số ma túy có trong xe. Dũng thừa nhận có sử dụng heroin khoảng từ tháng 10-2019.

Thấy có nhiều dấu hiệu Dũng sử dụng tên giả, tổ công tác tập trung các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh. Biết không thể nói dối, Dũng đã thừa nhận tên thật là Linh Văn Tiến (SN 1990, trú xã Xuân Lễ, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).

Được biết, năm 2014, Tiến quen biết một người đàn ông Trung Quốc tên là A Giảng ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tối 6-12-2019, A Giảng gọi cho Tiến và bảo lên tỉnh Sơn La lấy ma túy. Theo đó, A Giảng nhắn cho Tiến số điện thoại của người giao ma túy và bảo Tiến nhận 20 bánh heroin mang về thị trấn Lộc Bình, Lạng Sơn sẽ có người liên hệ để lấy “hàng”.

Ngày 7-12-2019, Tiến liên lạc với một người đàn ông tên Đông (chưa rõ nhân thân) hẹn đến Sơn La lấy ma túy. 12 giờ ngày 8-12, Tiến lái xe đi từ Lộc Bình, Lạng Sơn đến xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, Sơn La rồi tiếp tục gọi cho Đông. Qua điện thoại, đối tượng được Đông hướng dẫn đi vào một con đường nhỏ thì dừng lại xuống xe đi vệ sinh.

Sau đó Đông mở cửa xe, cho ma túy vào gầm hàng ghế thứ hai. Trên đường về Đông gọi cho Tiến nói cho thêm mấy chục viên hồng phiến và một ít heroin để trong bọc hàng nhỏ. Khi Tiến điều khiển xe về Lạng Sơn thì bị công an bắt giữ. Nếu vận chuyển chót lọt số hàng này, Tiến được A Giảng trả công 30 triệu đồng/bánh heroin.

Tang vật ma túy thu giữ

Lòng tham của một công an viên…

CAQ Bắc Từ Liêm làm rõ nhân thân của Linh Văn Tiến và được biết đối tượng này đang bị Công an tỉnh Lạng Sơn ra lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Mở rộng điều tra, tổ công tác biết Tiến còn quen biết với Giàng A Mã (SN 1986), công an viên của xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ngày 5-12, Tiến gọi điện cho Mã hỏi mua ma túy, Mã đồng ý, theo đó cả 2 hẹn gặp nhau ở phường Quyết Thắng, TP Sơn La và Linh đưa cho Mã hơn 3,4 tỷ đồng.

Nhận được tiền Mã nói với Tiến khi nào có “hàng” sẽ báo cho Tiến đến lấy. Ngày 8-12, Mã chuẩn bị đủ ma túy và hẹn Tiến ngày 9-12 đến xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La để nhận ma túy. Khi gặp nhau Mã đưa cho Tiến ba lô bên trong có chứa 23 bánh heroin và cho thêm số hồng phiến cùng gói nhỏ heroin khác. Tiến khai số tiền sử dụng để mua ma túy là do A Giảng đưa cho.

Tổ công tác nhanh chóng triệu tập Giàng A Mã về trụ sở cơ quan công an để làm rõ. Đối với số ma túy trên, Mã khai, khoảng cuối năm 2018 khi làm công an viên đi tuần phát hiện một đối tượng nam giới đi xe máy điện mang BS Lào. Mã yêu cầu kiểm tra thì người này vứt một ba lô xuống đường và bỏ chạy. Mã kiểm tra phát hiện bên trong có ma túy, đã nảy sinh ý định chiếm đoạt rồi mang lên lán trên nương cất giấu để sau này ai hỏi mua thì bán.

Đến khi quen Tiến và được hỏi về ma túy với số lượng lớn, Mã nói nếu có tiền thì sẽ có ma túy và hai bên hẹn nhau giao dịch. Trước khi phi vụ mua bán 23 bánh heroin này bị phát hiện, Giàng A Mã và Linh Văn Tiến đã giao dịch thành công một vụ mua bán 19 bánh heroin vào ngày 17-11-2019. Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang