TPHCM: Xóa sổ băng 'đá xế' thủ dao búa, bình hơi cay chống trả khi bị truy bắt

Thứ Ba, 07/12/2021 13:07

|

(CAO) Không chỉ sử dụng xe Yamaha Exciter phân khối lớn khi đi gây án để dễ bề tẩu thoát, các đối tượng còn thủ theo dao, búa đinh, bình xịt hơi cay chống trả khi bị phát hiện, truy bắt.

Ngày 7-12, Công an Q.Bình Thạnh, TPHCM cho biết, vừa triệt xóa thành công một băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quán cà phê… hoạt động liên quận khắp từ TP.Thủ Đức sang Q.Bình Thạnh, Tân Bình…

Các đối tượng trong băng "đá xế" gây án manh động, chuyên nghiệp

Bước đầu, cơ quan công an đã khởi tố 3 đối tượng về hành vi “trộm cắp tài sản” gồm: Nguyễn Doãn Hữu (SN 1992), Đào Công Thắng (SN 1995, cùng quê Nghệ An) và Phan Văn Tuấn (SN 1989, quê Hà Tĩnh).

 Ngoài ra, cơ quan công an còn khởi tổ 3 đối tượng khác gồm: Nguyễn Thành Hội (SN 1982), Trương Ngọc Phượng (SN 1983) và Trương Trường An (SN 1991, cùng quê Trà Vinh) về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trước đó, qua công tác trinh sát địa bàn, Công an Q.Bình Thạnh phát hiện một nhóm đối tượng chuyên trộm cắp xe máy tại trước quán cà phê, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… Đáng chú ý, các đối tượng này rất manh động, sẵn sàng dùng hung khí chống trả quyết liệt khi bị truy bắt.

Địa bàn hoạt động của băng nhóm này rất rộng, từ TP.Thủ Đức sang Q.Bình Thạnh, Tân Bình…

Nhiều lần băng trộm này đã dùng bình xịt hơi cay và dao chống trả khi bị truy bắt

Sau khi thu thập được đầy đủ các chứng cứ, Công an Q.Bình Thạnh phối hợp cùng Công an Q.Tân Bình quyết tâm triệt xóa băng trộm manh động trên.

Trưa 2-12, ba đối tượng Thắng, Hữu và Tuấn đi trên 2 xe máy Yamaha Exciter đi tìm “con mồi” sơ hở để ra tay trộm cắp. Khi đến đường Quốc Hương (P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức), các đối tượng phát hiện một chiếc xe Winner dựng bên đường không có người trông coi.

Thắng dừng xe cho Hữu nhảy xuống dùng đoản bẻ khóa chiếc xe máy rồi cả bọn tẩu thoát về dưới gầm cầu Bình Lợi để bán cho nhóm của Phượng, Hội và An. Bọn chúng không hề hay biết tất cả di biến động của chúng đã bị các chiến sĩ công an theo dõi từ trước đó.

Khi "ăn được hàng", chúng liền gọi điện cho nhóm của Phượng để tiêu thụ

Khi chúng đang tiến hành giao dịch thì các trinh sát bất ngờ ập vào khống chế bắt gọn cùng tang vật. Khám xét các đối tượng, cơ quan công an phát hiện nhiều bình xịt hơi cay, dao búa, đoản phá khóa…

Tại cơ quan công an, băng nhóm này khai nhận chỉ riêng trong tuần cuối tháng 11-2021 đã thực hiện ít nhất 4 vụ trộm trên địa bàn Q.Bình Thạnh. Con mồi chúng nhắm đến là những chiếc xe máy để trước cửa hàng tiện lợi, quán cà phê…

Theo đó, chúng phân công nhiệm vụ cho một đối tượng tìm cách thu hút sự chú ý và đánh lạc hướng nhân viên bảo vệ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới và tên còn lại đi bẻ khóa xe. Với “tay nghề” điêu luyện, tất cả các loại khóa xe máy đều bị chúng vô hiệu hóa trong vài giây.

Chiếc xe tang vật cùng hung khí chúng dùng chống trả khi bị công an khống chế bắt gọn

Sau khi trộm được xe máy, để gia tăng “năng suất” chúng không đem xe về cất giữ mà gọi điện cho nhóm của Phượng để bán xe ngay rồi tiếp tục đi "ăn hàng". Có những vụ, các đối tượng tiêu thụ còn đi theo chờ sẵn để khi vừa “ăn hàng” xong là chúng "sang tay" luôn để tiếp tục thực hiện thêm những phi vụ mới.

Các đối tượng này rất manh động. Nhiều lần bị người dân phát hiện, truy đuổi, chúng sẵn sàng dùng hung khí chống trả quyết liệt để tẩu thoát. Nhưng “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, các đối tượng dù hung hãn đến đâu cũng phải bị khuất phục trước các trinh sát dày dạn kinh nghiệm.

Hiện vụ án đang được Công an Q.Bình Thạnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang