Hành trình bóc gỡ ổ nhóm cho vay nặng lãi, cá độ hàng trăm tỷ đồng

Thứ Tư, 14/07/2021 21:35

|

(CAO) Ngày 13-7, Phòng CSHS CATP Hà Nội cho biết vừa triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng do Nguyễn Văn Thuận (SN 1987, ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Văn Thuận cầm đầu còn tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên địa bàn thành phố. Số tiền mỗi tháng nhóm tội phạm này "nướng" vào chiếu bạc với các hình thức khác nhau lên tới gần 100 tỷ đồng.

Các đối tượng trong đường dây của Nguyễn Văn Thuận

50 cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án

Chuyên án đánh sập ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên địa bàn thành phố được Phòng CSHS, CATP Hà Nội xác lập dựa trên những tài liệu, chứng cứ của các trinh sát đã dày công nhiều tháng trời theo dõi, tập hợp.

Tài liệu của các trinh sát cho thấy, tháng 12/2020, các trinh sát của Phòng CSHS phát hiện trên địa bàn huyện Thường Tín xuất hiện ổ nhóm tội phạm do đối tượng Nguyễn Văn Thuận (còn gọi là Tòng) cầm đầu. Tập hợp nguồn tiền bất minh, nhóm đối tượng trên cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ” bất cứ ai có nhu cầu vay mượn tiền của chúng.

Ngoài ra, ổ nhóm này còn tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lô đề, cá độ bóng đá trên mạng. Những giải bóng đá lớn của châu Âu và thế giới đều được ổ nhóm đối tượng này tổ chức cá độ cho những đối tượng có máu ăn thua, cờ bạc. Trung bình mỗi ngày, ổ nhóm này giao dịch khoảng từ 1-2 tỷ đồng.

Xác định đây là ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức, Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã đề xuất Ban Giám đốc CATP Hà Nội xác lập chuyên án trinh sát và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập tài liệu, đấu tranh triệt xóa.

Sau nhiều tháng các trinh sát của Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hoạt động phạm pháp của nhóm đối tượng trên. Chân dung cũng như vai trò của từng đối tượng trong ổ nhóm này được rà dựng chi tiết. Ngay cả những con nợ, bị hại trong các vụ việc liên quan đến vay nợ cũng được Phòng CSHS xác định.

Toàn bộ số đàn em của Nguyễn Văn Thuận khoảng 10 đối tượng được Thuận nuôi, “trả lương” hàng tháng. Mỗi tên trong nhóm đều có một nhiệm vụ riêng, nhưng quy tụ lại là phục vụ cho mục đích vay nợ, thu hồi nợ, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ của Thuận…

Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ, đồng thời nhận định thời điểm đã chín muồi, Phòng CSHS đã thành lập 10 tổ công tác gồm 50 CBCS tiến hành bao vây, bắt giữ toàn bộ số đối tượng trên.

Từng di biến động của các đối tượng đều được các trinh sát theo dõi, nắm trong lòng bàn tay. Lưới thép của Phòng CSHS tung ra dần được siết chặt lại, quyết tâm không để bất cứ đối tượng nào trong ổ nhóm đường dây phạm tội này trốn thoát.

Quá trình trinh sát, giám sát di biến động của các đối tượng, Ban chuyên án phát hiện tối 3/7, các đối tượng có hẹn nhau tại quán “Dê Dũng 79” ở phố Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội. Phòng CSHS đã phối hợp với CAQ Hà Đông ập vào kiểm tra hành chính toàn bộ số đối tượng này khi chúng đang ngồi ăn nhậu.

Nhiều đối tượng định tìm cách tẩu thoát khỏi quán, nhưng đã bị các trinh sát khống chế. Ngoài Nguyễn Văn Thuận là đối tượng cầm đầu, còn 10 đối tượng khác là "đàn em" của Thuận cũng bị xử lý.

Quá trình kiểm tra, lực lượng CSHS đã phát hiện và thu giữ nhiều điện thoại, tang vật có liên quan của Thuận cùng đám "đàn em". Tất cả những tang vật này đều có liên quan đến hoạt động đánh bạc, cá độ bóng đá, cho vay nặng lãi…

Ổ tội phạm "khủng " úp bóng cửa hàng cầm đồ

Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh, khai thác, Thuận khai nhận năm 2018 đã mở một cửa hàng cầm đồ tại cổng Công ty nước giải khát ở xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Mặc dù bên ngoài treo biển cửa hàng cầm đồ, nhưng thực chất hoạt động chính là kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính, cho vay nặng lãi đối với những ai có nhu cầu, bức bách về tiền bạc. Trung bình những ai đến vay tiền, Thuận đều lấy lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Thuận

Để phục vụ cho việc vay nợ cũng như thu hồi tiền vay từ phía các đối tượng nợ, Thuận đã thuê Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, ở huyện Thường Tín) Nguyễn Huy Hùng (SN 1995, ở huyện Thường Tín) và trả lương cho các đối tượng từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

Nhiệm vụ của Dũng và Hùng là tìm kiếm khách vay tiền. Khi có khách đến vay tiền, hai đối tượng trên tập trung ghi chép sổ sách, xác minh nhân thân, lai lịch của người vay nợ, từ đó “trói” người vay bằng những hợp đồng vay nợ đã soạn sẵn. Từ khâu giao tiền đến thu nợ, lãi, gốc của khách vay đều được Thuận chỉ đạo các đàn em thực hiện.

Địa bàn hoạt động của ổ nhóm trên ban đầu ở huyện Thường Tín, sau đó lan dần ra huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

Ngày 17/4, Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Văn Dũng cho chị Hà Thị Hằng vay số tiền 2 tỷ đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ ngày. Khi cho vay, Thuận và Dũng yêu cầu chị Hằng thế chấp sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và viết giấy tờ mua bán thửa đất số 17 tại khu đồng quy hoạch phân ô khu đất kinh doanh dịch vụ thôn Phúc Am, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín. Đối với khoản vay này, chị Hằng phải trả tiền lãi trong 2 kỳ là 60 ngày tổng số tiền là 360 triệu đồng.

Đến ngày 5/5, chị Hằng tiếp tục vay của Thuận và Dũng số tiền 770 triệu đồng cũng với lãi suất như trên. Lúc này, Thuận và Dũng yêu cầu chị Hằng viết giấy nhận tiền đặt cọc cho thuê xe ô tô Mazda và Kia Sorento cho các đối tượng. Lãi suất mà chị Hằng phải trả cho khoản vay trên là hơn 138 triệu đồng. Như vậy, với cả 2 khoản vay, chị Hằng đã trả số tiền lãi là hơn 498 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Phòng CSHS còn làm rõ Thuận nhận các tài khoản chơi cá độ bóng đá và chơi số đề của Nguyễn Anh Tú (SN 1991, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và thỏa thuận Thuận sẽ theo 75%, Tú theo 3% tổng số tiền thắng thua của tài khoản. Tiền hoa hồng Thuận sẽ được hưởng. Sau khi nhận tài khoản số lô, đề và cá độ bóng đá, Thuận đã chia ra thành các trang nhỏ và giao cho khách chơi cá độ.

Ngoài việc giao tài khoản cá độ bóng đá và chơi số đề cho Thuận, Tú còn giao trang cá độ bóng đá cho Bùi Việt Dũng (SN 1971, ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) để tổ chức đánh bạc. Tú thuê và trả lương cho một đối tượng đàn em và giao cho đối tượng này trực tiếp thanh toán tiền thắng, thua với Thuận, Dũng cũng như các khách chơi bạc.

Các đối tượng mở một tài khoản thanh toán tại một cửa hàng vàng trên phố Bùi Thị Xuân. Sau khi xem kết quả các trận bóng thắng thua trong những trang cá độ bóng đá này, Tú sẽ báo cho "đàn em" mã tiền thắng, thua của từng đối tượng đánh bạc và từ đó liên hệ với cửa hàng vàng để cung cấp mã tiền từng khách chơi bạc để khách chơi tự đến thanh toán tiền thắng thua với nhân viên cửa hàng vàng. Trung bình mỗi ngày, các đối tượng tổ chức đánh bạc với số tiền từ 1-2 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Phòng CSHS đã thu giữ nhiều máy tính, sổ sách, giấy vay tiền cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi của các đối tượng.

Căn cứ vào tài liệu điều tra và cũng như lời khai của các đối tượng, bước đầu, Phòng CSHS xác định lượng tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc của ổ nhóm trên mỗi tháng khoảng 30 - 60 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang