Quy trình sản xuất "tiêu bột pin" diễn ra như thế nào?

Thứ Tư, 10/10/2018 10:00  | Bảo Bình

|

(CAO) Thấy lợi nhuận cao nên các đối tượng đã sử dụng hỗ hợp gồm vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin trộn vào tiêu để kiếm lời bất chính.

Sáng 10-10, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Phan Thị Dung (SN 1962, ngụ thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, ngụ thôn Quảng Thành, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông, chồng hờ của Loan), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác là Trần Văn Tuấn, SN 1976, cùng ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Theo cáo trạng, vào các năm 2003-2004, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (gọi tắt là Công ty Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông.

Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán. Thơ nảy sinh ý định lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem. Sau đó, cả hai thống nhất với nhau: Thơ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để Dung trộn vào hạt tiêu.

Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg. Để có tạp chất trên, Thơ liên hệ với Loan và đặt mua 3 tấn. Sau khi Thơ đặt hàng, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (là cà phê mẻ, vỡ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục chuyển hàng sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường (thời điểm này, 1kg hạt tiêu có giá 175.000 đồng). Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

Cơ quan công an bắt quả tang cơ sở bà Loan dùng bột pin để nhuộm đen tạp chất trộn vào tiêu

Đến khoảng tháng 9-2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ. Trong quá trình mua bán, có một số chuyến Dung trả lại hàng cho Thơ vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô (bị mốc, ẩm ướt, kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với hạt tiêu).

Khi Ngưỡng lên chở hàng về thì Dung đưa cho Ngưỡng một ít mẫu và nói đưa về cho Loan và Bảo làm đúng như mẫu. Ngưỡng đưa mẫu cho Loan và Bảo và nói trộn thuốc vào tạp chất để có màu đen và lắp lò sấy để sấy khô tạp chất.

Sau đó, Loan và Bảo đi mua pin Con Ó về, đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước dùng máy khoan điện có gắn mũi khoan đã độ chế thành hình chữ T khuấy bột pin tan trong nước, dùng rổ nhựa lọc bỏ lõi pin, rồi dùng ca nhựa múc nước bột pin tưới vào tạp chất, đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, xong đưa lên lò sấy khô lấy ra tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung.

Quá trình trộn tạp chất vào hạt tiêu thấy trong tạp chất có lẫn nhiều mảnh nhựa là vỏ pin. Nên Dung yêu cầu công nhân nhặt bỏ đi và tiếp tục trộn tạp chất này vào hạt tiêu để bán, sau đó Dung gọi điện cho Thơ và Ngưỡng hỏi có phải Loan và Bảo nhuộm đen tạp chất bằng bột pin không thì được Loan và Bảo trả lời là nhuộm đen tạp chất bằng thuốc.

Đến cuối năm 2017, Loan nhờ Ngưỡng ứng 20 triệu đồng của Dung để đi mua pin nhuộm đen tạp chất. Đồng thời, Loan đến nhà Thơ nói cho ứng 20 triệu đồng để mua thuốc nhuộm đen tạp chất. Trong quá trình làm tạp chất, Loan và Bảo thuê Ngô Ngọc Sơn (SN 1998, ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp) làm công.

Khoảng tháng 3-2018, Dung có nhu cầu lấy tạp chất để trộn vào hạt tiêu khô xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện cho Thơ nói Thơ lấy cho Dung 1 chuyến hàng (tạp chất). Lúc này, Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến Loan và Bảo chở lên cho Dung.

Thời gian chở tạp chất bán cho Dung, Ngưỡng biết được sự chênh lệch giá cả nên nảy sinh việc kiếm tiền riêng. Do đó, trong lần chở hàng này, Ngưỡng chở cho Dung 23.300kg nhưng Ngưỡng nói với Dung báo thanh toán với Thơ 15.000kg, còn 8.300kg Dung thanh toán với Ngưỡng.

Ngày 10-4-2018, Ngưỡng tiếp tục mua của Loan và Bảo 9.800kg chở đến bán cho Dung. Tạp chất mua về, Dung giao cho ông Lê Văn Lập (SN 1963, ngụ thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và những công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 02% để thay tiêu đầu đinh.

Đến ngày 15-4-2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan và Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9.800kg tạp chất mới nhập của Ngưỡng lấy từ Loan và Bảo về. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi điện thì Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để về làm phân bón và đến ngày 18-4-2018, Dung nhờ em chồng là ông Ba (SN 1968, ngụ thị trấn Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đem 9.800kg tạp chất nêu trên cho người chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán.

Tại kho còn có khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất thì Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Tuy nhiên, ngày 22-4-2018 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên có trọng lượng là 9.000kg.

Tại kết luận giám định số 2197 A/C54 (P4) ngày 26-4-2018 của Viện khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an kết luận, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua), hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được Viện KSND tỉnh Đắk Nông chuyển đến TAND cùng cấp để xét xử theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang