Cựu cán bộ địa chính làm giả sổ đỏ sa lưới sau 12 năm trốn truy nã

Thứ Ba, 09/10/2018 22:20

|

(CAO) Ngày 9/10, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã bàn giao Trương Huy Kiên (SN 1970, nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp, Nghệ An) cho đơn vị liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, trong thời gian từ năm 2004 - 2006, Kiên đảm nhiệm chức vụ cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, đã nhận tiền của một số hộ dân các xã Nghĩa Xuân, Châu Lộc, Châu Thái… để làm sổ đỏ cho các gia đình này.

Tuy nhiên, với âm mưu chiếm đoạt số tiền đã nhận, Kiên làm sổ đỏ giả giao cho các gia đình. Nghiêm trọng hơn, Kiên còn sử dụng những sổ đỏ giả để vay mượn ngân hàng 210 triệu đồng và vay nóng bên ngoài. Sau khi mọi chuyện bị bại lộ, Kiên đã nhanh chân bỏ trốn và cắt đứt liên lạc với gia đình.

Đối tượng Trương Huy Kiên

Ngày 10/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp ra quyết định truy nã đối với Trương Huy Kiên về 2 hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”, số tiền chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng. Vụ việc sau đó được chuyển hồ sơ lên CQĐT cấp tỉnh để xử lý theo quy định.

Cuối tháng 9/2018, cảnh sát truy nã thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được một số thông tin có thể Kiên đang lẩn trốn tại tỉnh Yên Bái. Chuyên án được xác lập để truy bắt Kiên.

Qua rà soát, phát hiện người đàn ông tên là Nguyễn Phi Hùng (SN 1981, trú xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, Yên Bái) có hình dáng, đặc điểm nhận dạng giống với đối tượng truy nã Trương Huy Kiên. Đồng thời, lực lượng chức năng phát hiện mẹ và em gái của Trương Huy Kiên xuất hiện tại địa bàn xã Vĩnh Kiên.

Qua thông tin được biết, Hùng mới đi làm ăn xa ở về nhà. Ban chuyên án nhận định, có thể Kiên đã thay đổi họ tên thành Hùng.

Khoảng 10h ngày 3/10, phát hiện Nguyễn Phi Hùng đang có mặt trong nhà, Ban chuyên án bất ngờ ập đến khống chế bắt giữ đối tượng . Lúc đầu chối cãi, nhưng cuối cùng Kiên đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Kiên khai nhận, Kiên dùng CMND của Nguyễn Phi Hùng (là 1 người em kết nghĩa đã mất) sau đó dán ảnh mình lên để hợp thức hóa giấy tờ thủ tục.

Bình luận (0)

Lên đầu trang