Triệt xóa nhóm "tín dụng đen" cho vay lãi suất cắt cổ lên tới 720%/năm

Thứ Năm, 03/09/2020 18:09  | Ngọc Hà

|

(CAO) Ngày 3 - 9, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đấu tranh, triệt phá với 2 nhóm đối tượng từ tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cao.

Qua một thời gian theo dõi hoạt động của 2 nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, Công an TP.Buôn Ma Thuột phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành triệu tập và làm việc với các nhóm đối tượng trên.

Nhóm thứ nhất do Nguyễn Quang Toàn (SN 1987, quê tỉnh Nam Định cầm đầu). Toàn cùng 13 đối tượng khác thuê nhà số 179/10 đường Quang Trung, phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi.

Phương thức hoạt động của các đối tượng là in các tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại và dán trên nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Người dân nào điện thoại liên hệ để vay tiền, các đối tượng đến xem nhà, tìm hiểu thông tin, khả năng tài chính của người vay để tiến hành cho vay với lãi suất cho vay từ 180%/ năm đến 720%/năm.

Các đối tượng trong vụ án.

Nhóm thứ hai gồm: Trần Văn Tiệp (SN 1997) rủ Trần Văn Thế (SN 2000, cùng trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) tham gia cho vay nặng lãi. 2 đối tượng thuê nhà tại địa chỉ số 113/44/21 đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột để hoạt động tín dụng đen.

Tiệp lập ra các tài khoản trên website để kiểm tra việc Thế quản lý người vay, tiền thu, chi hằng ngày. Mức lãi suất cho vay của nhóm này là với lãi suất cho vay từ 180%/ năm đến 360%/năm.

Trong quá trình vay người vay đều bị các đối tượng chụp hình, quay video nếu đến thời hạn không trả đủ tiền lãi và gốc thì các đối tượng sẽ chửi bới, đe dọa bằng nhiều cách để khủng bố tinh thần làm cho người vay lo sợ nên sẽ tiếp tục vay để lấy tiền trả tiền lãi, cứ như thế người vay sẽ mãi không trả hết nợ cho các đối tượng.

Với các hình thức cho vay như trên nên chỉ trong thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 8/2020, hai nhóm đối tượng trên đã cho gần 500 người dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột vay nặng lãi với số tiền giao dịch khoảng trên 5 tỷ đồng.

Tiến hành khám xét những địa điểm các đối tượng thuê để hoạt động “tín dụng đen” cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Hiện Công an TP Buôn Ma Thuột đã bắt, xử lý 9 đối tượng trong 2 nhóm trên và tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan trong vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang