Bi kịch cuộc đời của người "xin" được ở tù sau 5 lần tự tử bất thành

Thứ Hai, 29/07/2019 15:42

|

(CATP) Do quá chán sống vì mâu thuẫn gia đình, Tuân đến bệnh viện xin được hiến tặng toàn bộ nội tạng và máu cho người khác. Khi bị bệnh viện từ chối vì không được phép, Tuân nghĩ đến việc đi cướp để được vào tù…

Vụ cướp kì lạ

Khoảng 14 giờ ngày 26/7, Công an phường Hàng Trống nhận được thông tin về một vụ cướp xảy ra tại cửa hàng tạp hóa tại số 33 Ấu Triệu (phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chưa đầy 10 phút sau đó, lực lượng 113 và Công an phường đã có mặt tại hiện trường để khống chế đối tượng.

Tại cơ quan Công an, người đàn ông này khai mình tên Nguyễn Đức Tuân (SN 1981, trú xã Sông Khoai, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Tuân cho biết mình mới về Hà Nội được hai ngày, chiều cùng ngày, đối tượng lang thang đến khu phố cổ với mục đích là cướp tài sản.

Sau khi vào cửa hàng tạp hóa số 33 Ấu Triệu giả vờ mùa hàng, Tuân đã dùng dao uy hiếp, bắt nữ nhân viên đưa số tiền khoảng 1 triệu đồng trong ngắn kéo.

Tiệm tạp hóa nơi xảy ra vụ cướp

Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt đó là lý do đi cướp của Tuân, theo cán bộ Công an phường Hàng Trống, khi lấy lời khai ban đầu đối tượng cho biết mình đi cướp chỉ để được…vào tù. Cán bộ này cho biết, lúc mới bị bắt, Tuân tỏ ra buồn chán, cho biết mình vừa từ Trung Quốc trở về. Do mâu thuẫn chuyện gia đình và cụ thể là trong nhiều năm nay, Tuân không nói chuyện với bố nên luôn chán sống.

Sau nhiều lần tự tử bất thành, Tuân đọc trên mạng xã hội thấy có nhiều người trước khi chết đi hiến tạng rất ý nghĩa nên đã tìm đến Trung tâm hiến tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức để được hiến tạng.

Nguyễn Văn Tuân sau khi bị bắt

Nhưng do Tuân vẫn khỏe mạnh bình thường, không phù hợp với quy định về hiến tạng, cán bộ của Trung tâm hiến tạng Quốc gia đã từ chối. Khi trở về nhà trọ, Tuân suy nghĩ đến việc đi cướp rồi bị bắt để được ở tù và đã thực hiện vụ cướp nói trên.

Đáng nói, theo cán bộ thẩm vấn, Tuân nói rằng nếu không thực hiện được vụ cướp, có thể sẽ nghĩ đến việc gây trọng án, thậm chí là giết người để đi tù cả đời.

Xác nhận việc Nguyễn Đức Tuân đã từng đến xin hiến toàn bộ nội tạng, chị Phượng Hoàng, cán bộ truyền thông của Trung tâm Hiến tạng Quốc gia cho biết: “Ngày 25/7, tôi là người trực tiếp gặp Tuân và tư vấn cho anh ấy. Lúc đầu tôi nghĩ đó cũng là một người đến đăng ký hiến tạng sau khi chết não giống như nhiều người khác, nhưng khi nói chuyện thì không phải. Khi hỏi anh ấy muốn hiến gì thì Tuân bảo muốn hiến tất cả tim, gan thận, máu cho bất kì ai cần. Sau khi bị từ chối, lúc ra về mặt anh ấy như sắp khóc, rất buồn bã, chán nản. Ngày hôm sau thì tôi nhìn thấy hình ảnh của bạn ấy trên mạng xã hội, do Công an Hà Nội đăng tải, sau khi Tuân vừa thực hiện xong một vụ cướp", chị Hoàng chia sẻ.

Con dao dùng để gây án

Được biết, sau khi chị cả của Tuân bị lừa sang Trung Quốc, cũng từ đó mà bố Tuân sinh ra chán nản, cả ngày chỉ biết rượu chè. Nhà nghèo, hai người chị khác phải đi làm xa kiếm sống, bố lại không quan tâm nên Tuân chỉ học đến lớp 2.

Khi lớn lên, đủ hiểu cuộc đời, nhìn thấy bố cả ngày uống rượu không lo lắng cho tương lai của các con, Tuân thấy tương lai mờ mịt của mình rồi cảm thấy vô cùng chán nản. Rồi vài năm sau, khi Tuân 21 tuổi, nhờ một người hàng xóm xin cho công việc tại một xưởng cơ khí. Những ngày đầu làm việc, được mọi người khen là chăm chỉ, thông minh, Tuân dường như quên hết nỗi buồn trước đó.

Nhưng công việc chỉ tốt đẹp đến năm thứ 3, khi Tuân vô tình làm hỏng chiếc máy cắt tôn trị giá gần 20 triệu đồng. Chán nản vì sơ suất ấy của mình, Tuân xin nghỉ việc và lại ở nhà gần một năm.

Tuân khóc khi nhắc đến gia đình

Đến năm 24 tuổi, chị cả của Tuân trở về cùng người chồng Trung Quốc, thấy em trai thất nghiệp, người chị đưa cả em theo để tìm việc nơi đất khách quê người. Thấy cảnh bố cả ngày uống rượu, Tuân chán nản vô cùng và đồng ý theo chị.

Sau 13 năm làm việc bên kia biên giới, tiếng không biết, giấy tờ không có, công việc thất thường, người đàn ông này chất chứa chỉ toàn sự tuyệt vọng về một tương lai mờ mịt. Cũng từ lúc đó, Tuân nghĩ đến việc tự tử.

Trước khi xin được hiến toàn bộ nội tạng và gây ra vụ cướp tài sản, Tuân từng tự tử 5 lần nhưng không thành, trong đó có 1 lần uống thuốc chuột và 1 lần tự nằm lên dây điện. Tuy nhiên, gói thuốc chuột không có tác dụng. Còn lần nằm lên dây điện, khi bị giật, người Tuân co lại nên không chết, chỉ để lại trên người Tuân vết bỏng sâu trên lưng.

Vết bỏng sau khi tự tử bằng điện không thành

Tự tử nhiều lần không thành càng làm cho Tuân ngày càng chán nản. Sau nhiều đêm nằm suy nghĩ, đọc được những bài báo, thông tin về việc hiến tạng giúp người khác. Tuân quyết định về nước để đi hiến toàn bộ nội tạng, máu và cả xác sau đó từ biệt cõi đời. Ngoài phương án đó, Tuân cũng lên phương án đi cướp và thậm chí là giết người như đã nói ở trên.

Hiện tại, vụ việc của Nguyễn Đức Tuân đã được Công an phường Hàng Trống bàn giao cho Công an quận Hoàn Kiếm để thụ lý theo thẩm quyền. Theo các luật sư, Tuân sử dụng vũ khí đi cướp, có thể sẽ bị khởi tố với tội danh “Cướp tài sản” theo khoản 2 Điều 168 BLHS năm 2015, hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang