Công an Quận 1: Xóa sổ ổ ma túy trong khu Mả Lạng

Thứ Hai, 24/06/2024 10:35  | Thanh Huyền

|

(CATP) Trước kia, khi nhắc đến khu Mả Lạng (P.Nguyễn Cư Trinh, Q1), nhiều người không khỏi rùng mình vì nơi đây là địa bàn phức tạp về ma túy. Sau nhiều năm, dưới sự chung tay của các cấp chính quyền và Công an địa phương, khu vực này đã được chuyển hóa. Mặc dù vậy, Công an Q1 vẫn luôn quản lý địa bàn này sát sao. Khi vừa phát hiện những kẻ nghiện lai vãng đến khu vực này để mua "hàng", đơn vị nhanh chóng xác lập chuyên án đấu tranh. Đến giữa tháng 6/2024, Đội CSĐTTP về ma túy - Công an Q1 và Công an P.Nguyễn Cư Trinh đã xóa sổ ổ ma túy hoạt động mang tính chất gia đình tại khu vực này.

Theo dấu những kẻ nghiện

Quá trình quản lý địa bàn, các trinh sát Đội CSĐTTP về ma túy - Công an Q1 phát hiện thời gian gần đây có một số đối tượng lạ mặt ở các địa phương khác thường lai vãng đến khu vực hẻm nhỏ 263 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh. Điều đáng nói, thời gian họ xuất hiện ở khu vực này rất bất thường, khi thì đêm khuya, lúc lại rạng sáng. Dấu hiệu bất minh này của các đối tượng nhanh chóng được trinh sát đưa vào diện tình nghi. "Địa hình hẻm này rất phức tạp. Hẻm vừa nhỏ vừa sâu lại liên thông chằng chịt với nhiều hẻm nhỏ khác. Khu dân cư lại có nhiều thành phần phức tạp nên để nắm bắt được manh mối chúng tôi gặp không ít khó khăn. Xác định cuộc chiến phòng, chống tội phạm về ma túy đầy cam go, thách thức nên anh em trinh sát phải kiên trì, mất rất nhiều thời gian để làm rõ. Đặc biệt, các đối tượng thường đến đây vào ban đêm nên có những khi chúng tôi thức trắng đêm lần theo dấu vết" - Đại úy Nguyễn Minh Hùng (Đội CSĐTTP về ma túy - Công an Q1) chia sẻ.

Vượt qua khó khăn, chắp nhặt từng manh mối thông tin, sử dụng đồng loạt nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén cũng như quản lý chặt chẽ những đối tượng từng liên quan đến ma túy trên địa bàn, lực lượng CSĐTTP về ma túy - Công an Q1 đã xác định được các đối tượng lạ đến hẻm 263 Nguyễn Trãi để mua trái phép chất ma túy về sử dụng. Ngày 28/5/2024, đơn vị xác lập chuyên án đấu tranh với ổ ma túy trong hẻm 263 Nguyễn Trãi.

Trịnh Thị Hòa và số ma túy bị Công an Q1 bắt giữ

Sau khi làm rõ, chiều tối 13/6/2024, các trinh sát chia thành nhiều tổ đón lõng, bắt gọn 10 con nghiện, gồm: Nguyễn Hữu Thành Công (SN 1990, ngụ TP.Thủ Đức), Nguyễn Văn Minh (SN 1993, ngụ Q1), Vương Trọng Quốc (SN 1989), Nguyễn Văn Thành (SN 1979, cùng ngụ Q7), Đoàn Thanh Lâm (SN 1994), Nguyễn Phong Vương (SN 1995, cùng ngụ Q3), Mus Sa Fa (SN 1998, ngụ Q4), Nguyễn Minh Trường (SN 1992, ngụ Q8), Diệp Lê Chí Khang (SN 1992, ngụ Q10), Đinh Nhi Ko Lai (SN 1995, ngụ Q.Gò Vấp). Các đối tượng này khi bị bắt đều đang cất giữ trong người từ 1 - 2 gói ma túy. Kết quả "test" nhanh cho thấy họ đều dương tính với chất ma túy.

Làm việc với cán bộ điều tra, cả 10 đối tượng trên đều khai nghiện ma túy nặng. Thời gian gần đây, các đối tượng này biết "người phụ nữ ngoài 50 tuổi" cùng hai con trai bán ma túy tại căn nhà trong hẻm 263 Nguyễn Trãi nên thường xuyên lui tới để mua chất cấm trên.

Lật tẩy hành vi mờ ám của ba mẹ con

Mở rộng điều tra chuyên án, Đội CSĐTTP về ma túy - Công an Q1 và Công an P.Nguyễn Cư Trinh xác định "người phụ nữ ngoài 50 tuổi" là Trịnh Thị Hòa (SN 1969), từng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Hòa cùng hai con trai là Trịnh Bá Hào (SN 1989) và Trịnh Bá Hóa (SN 1991) thuê nhiều căn nhà khác nhau trong hẻm 263 Nguyễn Trãi, vừa làm nơi sinh sống vừa làm "sào huyệt" cất giấu ma túy để bán cho con nghiện.

Không để mẹ con Hòa có thêm thời gian gieo rắc "cái chết trắng", sau khi nắm rõ phương thức, thủ đoạt hoạt động của các đối tượng, Ban Chỉ huy Công an Q1 quyết định phá án. Lúc 2 giờ 40 ngày 14/6, các cán bộ, chiến sĩ Công an Q1 phát hiện Hòa đứng trước nhà số 263/43 Nguyễn Trãi (P.Nguyễn Cư Trinh), có biểu hiện chuẩn bị mua bán trái phép chất ma túy nên ập đến kiểm tra. Qua đó, công an phát hiện tay phải của Hòa cầm 750 ngàn đồng và 1 ví da màu đỏ đựng 13 gói nylon chứa Methamphetamine, trong túi quần bên phải phía trước có 1 gói nylon đựng 10 gói nylon nhỏ chứa ma túy. Tổ công tác thu giữ, niêm phong vật chứng đồng thời đưa đối tượng về trụ sở Công an P.Nguyễn Cư Trinh lập hồ sơ xử lý.

Qua đấu tranh, Hòa khai việc mua bán trái phép chất ma túy có hai con ruột là Trịnh Bá Hào và Trịnh Bá Hóa phụ giúp. Hào và Hóa đang ở tại căn nhà khác trong hẻm 263 Nguyễn Trãi. Ngay lập tức, lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hào và Hóa được tiến hành. Qua đó, phát hiện, thu giữ trong bồn cầu nhà vệ sinh 2 gói nylon chứa chất ma túy. Cùng ngày, cơ quan điều tra đã khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trịnh Thị Hòa. Kết quả thu giữ tại kệ bàn thờ ông địa có 2 gói nylon chứa ma túy và 1 gói nylon chứa ma túy khác để trên nóc tủ nhựa. Bên trong tủ nhựa có 1 ví da màu nâu đựng nhiều gói nylon nhỏ, 1 cân điện tử, 10 triệu đồng...

Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Trịnh Thị Hòa khai nhận: Thông qua quan hệ ngoài xã hội, Hòa quen một thanh niên lạ mặt. Do không có việc làm ổn định và cần tiền để trả nợ, Hòa nảy sinh ý định mua trái phép chất ma túy của nam thanh niên trên để bán kiếm lời bất chính. Người phụ nữ này liên hệ mua ma túy của nam thanh niên trên nhiều lần, đem về căn nhà số 263/43 Nguyễn Trãi phân chia thành nhiều gói nhỏ để bán cho con nghiện với giá 250 ngàn đồng/gói. Ngày 10/6/2024, Hòa tiếp tục mua 2 hộp (10 gói ma túy đá), phân chia thành 48 gói nhỏ. Các ngày 11, 12, 13/6, Hòa bán được gần 20 gói. Rạng sáng 14/6, Hòa mới bán cho khách 3 gói ma túy được 750 ngàn đồng thì bị lực lượng Công an bắt, thu giữ số ma túy còn lại là 26 gói.

Ba mẹ con Trịnh Thị Hòa, Trịnh Bá Hào và Trịnh Bá Hóa

Còn Trịnh Bá Hào, Trịnh Bá Hóa thuê nhà sống gần nhà mẹ. Đầu tháng 6/2024, Hào, Hóa thấy Hòa không được khỏe nên qua phụ giúp bán chất cấm cho con nghiện. Trong ngày 13/6, Hào bán ma túy cho 4 con nghiện, Hóa bán cho 1 con nghiện. Số ma túy mà lực lượng Công an khám xét, thu giữ ở nhà Hào và Hóa là của Hòa đưa, nhưng hai con trai chưa kịp bán. Hào và Hóa được mẹ trả tiền công mỗi ngày và lo mọi chi phí sinh hoạt, ăn uống, kể cả tiền thuê nhà.

Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Q1 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Thị Hòa, Trịnh Bá Hào, Trịnh Bá Hóa cùng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thành Công, Nguyễn Văn Minh, Vương Trọng Quốc, Nguyễn Văn Thành, Đoàn Thanh Lâm, Nguyễn Phong Vương, Mus Sa Fa, Nguyễn Minh Trường, Diệp Lê Chí Khang, Đinh Nhi Ko Lai cùng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bằng tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm và cảnh giác cao, quản lý địa bàn chặt chẽ, chỉ trong thời gian ngắn Đội CSĐTTP về ma túy - Công an Q1 và Công an P.Nguyễn Cư Trinh đã kịp thời xóa sổ ổ ma túy ở khu Mả Lạng, trả lại sự trong sạch cho địa bàn và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang