Nhắc nhở người tung tin mua lá cà phê giá 50.000 đồng/kg để... câu like

Thứ Tư, 03/10/2018 15:13

|

(CAO) Ngày 4-10, ông Nguyễn Viết Vân – Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Lâm Đồng - cho biết, Sở TTTT và các ngành chức năng vừa thống nhất quyết định sẽ không áp dụng hình thức xử phạt nào với trường hợp một người dân tung tin giả về việc bán lá cà phê tươi 50.000 đồng/kg lên mạng Facebook để “câu like”, gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội tại địa phương những ngày qua.

Tuy nhiên, các ngành chức năng đã nhắc nhở và cảnh báo, nghiêm cấm hành vi tái phạm, đưa thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận với chủ trang Facebook.

Trước đó, vào chiều ngày 22-9-2018, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài 30 giây, quay cảnh một phụ nữ tên Huệ Minh bên một đống lá cà phê tươi và nói” Hôm nay có nhu cầu mua lá cà phê, bà con có lá cà phê hãy bán nhé. Bữa nay lá cà phê còn đắt hơn cả hột cà phê, 50.000 đồng/kg”.

Trong clip còn xuất hiện một số người đang tất bật nhặt, phân loại lá cà phê ở ngoài đống lớn đổ trên nền nhà cho vào các rổ nhựa. Người phụ nữ lặp đi lặp lại câu nói “mua lá cà phê giá 50.000 đồng/kg”. Ngay lập tức đoạn clip này được đông đảo dư luận quan tâm, nhận được hàng trăm bình luận và chia sẻ. Đến 10 giờ ngày 23/9, clip trên đã được chủ tài khoản gỡ xuống.

Lợi dụng thông tin này, nhiều trang điện tử và mạng xã hội đã “xào nấu” tung tin: “Thương lái Trung Quốc lại giở chiêu trò”, “Trung Quốc lại đánh vào kinh tế...” gây hoang mang, xôn xao đối với cộng đồng mạng và đặc biệt là người nông dân ở địa bàn Lâm Đồng.

Hình ảnh người phụ nữ đang hái lá cà phê trong đoạn clip

Trước sự việc trên, sáng 24-9, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo tổ công tác vào cuộc xác minh, làm rõ: chủ tài khoản Facebook Huệ Minh là L.T.Minh Huệ (SN 1981), làm nông, trú tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Quá trình làm việc, bà Huệ khai nhận: Gia đình bà khi đó đang thu mua ngọn cà phê chồi về ghép cho rẫy cà phê của gia đình. Trong lúc nhặt lá cành non mới mua về, Huệ quay đoạn clip đăng tin thất thiệt nhằm mục đích trên đùa bạn bè và “câu like”.

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, thấy có quá nhiều phản hồi trái chiều và nhận thấy hành vi của mình đã đi quá lố nên Huệ tự giác gỡ bỏ clip xuống. Cơ quan chức năng đã yêu cầu Huệ đăng thông tin cải chính sự việc, tránh gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận.

"Do phía chủ thể tự giác gỡ xuống sớm, Sở TTTT và Sở NN-PTNN đã có những cảnh báo, nhắc nhở và bà Huệ đã đính chính lại nội dung thông tin sai sự thật đăng lên trang mạng xã hội cá nhân của mình, cam kết không tái phạm nên thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp xử phạt với trường hợp này.

Chúng tôi mong rằng, những người sử dụng mạng xã hội cần tỉnh táo, nhận thức đầy đủ trong việc chủ động đăng tải, chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm, tránh những nội dung thất thiệt làm ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội". Ông Nguyễn Viết Vân chia sẻ. 

Thời gian qua, tình trạng một số người sử dụng trang mạng xã hội Facebook đăng tải, chia sẻ những thông tin không đúng sự thật, không hề kiểm chứng tính xác thực, nhằm mục đích “câu view”, “câu like” diễn ra khá phổ biến. Việc này gây hoang mang dư luận, thậm chí gây mất an ninh trật tự xã hội.

Nghị định số 174 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đã nêu rõ: “Các hành vi đăng tải, tán phán thông tin sai sự thật trên không gian mạng với mức độ khác nhau có thể bị phạt từ 10 đến 30 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ thiệt hại của tin”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang