Bé gái 4 tuổi suýt mù mắt do khỉ cắn

Thứ Tư, 08/04/2015 02:52  | 

|

(CAO) Sáng 8-4, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết vừa điều trị cho bệnh nhi Thach.Thi.Nh.Q. (bé gái, 4 tuổi, Bình Phước) vì bị khỉ cắn gây thương tích, nhiễm trùng nặng.

Theo lời gia đình, cậu bé Q. tặng cho bé một con khỉ vừa bắt được trong rừng, nặng khoảng 17kg. Khi bé Q. đang chơi thì con khỉ bị đứt dây buột và vồ bé cắn. Nghe bé la khóc, người mẹ chạy ra phát hiện con bị khỉ cắn nên chạy đến can thiệp. Ngay sau đó mẹ vội bồng bé đến bệnh viện Binh Đoàn Bình Phước.

Tại đây, bé được các bác sĩ xử trí vết thường do khỉ cắn (khỉ cắn vào mắt trái và làm rách da vùng nách của bé), bé được cho về nhà uống thuốc và theo dõi, thấy mắt bé càng lúc càng sưng to và bé sốt rất cao từ 39oC – 40 oC nên mẹ cho bé quay lại bệnh viện Binh Đoàn. Sau khi hội ý bệnh viện này đã chuyển bé lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước với hi vọng bé được chữa trị tốt hơn. Bé được chăm sóc và điều trị tại bệnh viện này 1 ngày, nhưng tình trạng sốt cao và mắt trái bị sưng phù ngày càng nghiêm trọng hơn nên chuyển bé lên bệnh viện Mắt TP.HCM để tiếp tục được xử trí.

Khỉ cắn vào mắt trái làm mắt bé nhiễm trùng, sưng to

Bé được điều trị tiếp tại bệnh viện Mắt 1 ngày nhưng tình trạng sốt vẫn không thuyên giảm nên chuyển bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây bệnh nhi được được chẩn đoán là chấn thương mắt do khỉ cắn gây áp xe hốc mắt và viêm tấy mô mềm vùng quanh mắt trái, bé đã được đưa đi chích ngừa phòng bệnh dại tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Sau đó, bệnh nhi được điều trị tích cực, dùng kháng sinh... và chuẩn bị phẫu thuật vùng hốc mắt để giúp bé tránh mù lòa. Tuy nhiên khó khăn là bé bị sốt cao liên tục, phải hạ sốt thì mới mổ được. Khi hạ nhiệt độ bé xuống còn 37 độ C thì cuộc phẫu thuật được tiến hành. Kết quả sau một ngày bé đã giảm sốt, mắt trái bớt sưng đau và sức khỏe dần hồi phục.

Các bác sĩ cảnh báo, đã có nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra do vật nuôi cắn, mới đây có một trẻ bị gấu nuôi cắn đứt tay. Do vậy, gia đình có trẻ nhỏ, để đảm bảo sự an toàn cho con trẻ phụ huynh tuyệt đối không nên nuôi những loại thú hoang dã, vì bản chất của những con thú này rất hung dữ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ bất cứ lúc nào khi trẻ đến gần chúng.

Kim Phát

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang