Cá chết bất thường hàng loạt trôi dạt ven bờ biển

Thứ Bảy, 16/04/2016 02:28  | Mạnh Hùng

|

(CAO) Nhiều loại cá biển chủ yếu sống ở tầng đáy biển ven bờ như: cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò,… đã đồng loạt chết bất thường, nổi lềnh bềnh dọc các bờ biển của tỉnh Quảng Bình.

Ngày 15-4, tin từ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (KT & BVNLTS) tỉnh Quảng Bình, đơn vị đang tiến hành kiểm tra nhằm làm rõ nguyên nhân tình trạng hàng loạt loại cá biển chết bất thường, trôi nổi dọc các bờ biển của tỉnh.

Tình trạng cá biển chết được người dân phát hiện tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch), từ ngày 10-4. Các ngày tiếp theo, tình trạng cá chết lan dần xuống phía Nam dọc theo các vùng biển gần bờ thuộc các huyện Bố Trạch, TP Đồng Hới, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ. Đến ngày 14-4, tình trạng cá chết nhiều hàng loạt trôi dạt vào bờ khiến ngư dân hoang mang, lo lắng.

Cán bộ Chi cục KT & BVNLTS Quảng Bình đi kiểm tra tình hình

Ngư dân một số vùng biển như: Nhân Trạch (Bố Trạch), Quang Phú (Đồng Hới), Hải Ninh (Quảng Ninh) đã đổ xô đi đánh bắt các loại cá chưa bị chết nhưng bơi chậm và nổi lên mặt nước ở vùng gần bờ.

Ông Nguyễn Thiến (43 tuổi, chủ một tàu cá ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) cho biết, tình trạng cá chết trên biển khiến các ngư dân bất an.

"Hai ngày trước, tàu cá của tôi đánh cá trên vùng biển gần bờ Nhật Lệ thì thấy cá chết hàng loạt hoặc nổi lờ đờ khiến chúng tôi không dám đánh bắt. Mấy chục năm làm nghề biển, tôi chưa bao giờ gặp tình trạng này" - ông Thiến nói.

Cá biển chết hàng loạt trôi dạt vào dọc bờ biển Quảng Bình

Các loại cá biển chết chủ yếu sống ở tầng đáy biển ven bờ như: cá phèn, cá phèn đổng, cá đục, cá liệt, cá bò,...

Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (KT & BVNLTS) cũng đã ghi nhận tình trạng cá chết bất thường trong các lồng nuôi của một số nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ.

Ông Phạm Minh Công (47 tuổi, chủ Nhà hàng Biển Đông ở TP Đồng Hới) nói: Tối hôm qua nước lên, gần 4 tạ cá mú, cá hồng và cá ong của tôi dự trữ để phục vụ khách dịp 30/4 đồng loạt chết. Tôi phải mua các loại cá khác cho vào lồng nổi của nhà hàng, đặt mua nước ngoài biển chở vào mới có cá sống để phục vụ khách.

Báo cáo của Chi cục KT & BVNLTS Quảng Bình

Theo ông Hoàng Viết Thông (Chi cục phó Chi cục KT & BVNLTS Quảng Bình) cho biết, hiện cơ quan chức năng tỉnh đã lấy mẫu nước biển, mẫu cá biển chết để tiến hành kiểm tra nhằm làm rõ nguyên nhân tình trạng cá chết bất thường nói trên.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang