Hàng trăm đồ điện bốc cháy bất thường

Thứ Ba, 31/10/2017 09:20  | Chí Dũng

|

(CAO) Khi người dân ở tổ dân phố 3 (thị trấn Kbang, huyện Kbang, Gia Lai) đang bật các thiết bị điện chuẩn bị cho một ngày làm việc mới, đồng loạt các máy lọc nước, quạt, máy giặt, tủ lạnh… xuất hiện mùi khét do bị chập điện.

Có mặt tại tổ dân phố 3 đúng thời điểm sau 10 ngày sự cố điện xảy ra, người dân ở đây vẫn chưa biết xử lý sao với số thiết bị điện bị hư trong gia đình. Cuộc sống của họ gần như bị đảo lộn trong 10 ngày qua, do các thiết bị điện thiết yếu đã bị cháy hư hỏng.

Người dân bức xúc vì đồ dùng điện bị hư nhưng không được hỗ trợ sửa chữa

Anh Phạm Thế Kiệt (ngụ tổ 3, thị trấn Kbang) kể lại: Khoảng 7 giờ hơn, ngày 22-10-2017 nhà anh nhốn nháo khi thấy đèn tuýp sáng bất thường, chập chờn lúc có lúc không. Một số các thiết bị như tủ lạnh và máy nóng lạnh đang cắm điện bị bốc khói, có mùi khét. Sau đó, điện trong nhà mất hoàn toàn.

“Chúng tôi được giải thích là do trạm biến áp bị trộm cắt dây nhưng trước khi xảy ra sự cố điện tại tổ dân phố 3. Quan trọng, người dân không quan tâm bị hư như thế nào, mà làm cho đồ điện của khách bị cháy là phải chịu trách nhiệm, anh Kiệt nói.

Anh Kiệt ngoài máy nóng lạnh còn nhiều thiết bị điện khác cũng bị hư

Trong khi đó, chị Trương Thị Trang vẫn chưa hết lo lắng khi thời điểm xảy ra sự cố, người lớn đã đi làm, mấy đứa con ở nhà, trong khi rất nhiều thiết bị gia đình chập điện cháy khét nên tức tốc về ngay. “Vừa đi làm được nửa đường, tôi nghe đứa con lớn điện bảo máy giặt bị cháy khét. Khi về đến nhà, tôi thấy ngoài máy giặt, còn có máy tính để bàn, máy lọc nước, bộ phát wifi đã bị cháy. May mà mấy đứa con, không đụng vào các thiết bị đó. Còn nhà em chồng ở gần đó, bố mẹ đi vắng, chỉ có mấy đứa nhỏ ở nhà. Thời điểm xảy ra sự cố, chiếc bóng đèn nổ tung thành nhiều mảnh, nhưng không ai bị thương”, chị Trang cho biết.

Nhiều gia đình bị hư hỏng thiết bị điện sau sự cố

Tương tự như các hộ khác, gia đình chị Huỳnh Thị Lệ cũng gặp sự cố như vậy. Chị Lệ cho biết, gia đình có quán cà phê trước nhà, khoảng hơn 7 giờ sáng chiếc âm ly để ở quán phát cháy, khói um, khiến khách nháo nhào chạy ra đường.

"Quan trọng nhất là phải sửa chữa để người dân có đồ dùng. Tuy nhiên, khi cán bộ điện lực đến từng nhà ghi nhận, lập biên bản nhưng không hề có hỗ trợ gì cho người dân bị thiệt hại”, chị Lệ nói.

Theo thống kê của ngành điện lực, có 65 hộ dân ở trong tổ 3 bị thiệt hại sau sự cố điện.

Văn bản trả lời của ngành điện lực gửi về cho người dân sau sự cố

Trao đổi với báo Công an TP.HCM, ông Trần Điển - Giám đốc Điện lực huyện Kbang cho biết, thời gian qua, trên địa bàn đã xảy ra mất cắp dây đồng tiếp địa chống sét ở nhiều trạm biến áp, sự việc khiến ngành điện rất đau đầu. Riêng ở tổ dân phố 3 xảy ra sự cố tăng áp lên 380V gây cháy thiết bị là do trộm ăn cắp dây trung tính làm cho điện tăng áp cao. Sự việc bị trộm cắt dây đồng tiếp địa và trung tính đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành điện và người dân.

Trước đó, ngày 28-8, Điện lực Kbang có văn bản gửi UBND huyện, Công an huyện Kbang và các xã, thị trấn thông báo: "Việc mất trộm dây đồng tiếp địa (dây an toàn, chống sét) ở các trạm biến áp có thể dẫn đến biến áp không ổn định, tăng cao hơn điện áp định mức có nguy cơ cháy thiết bị điện trong nhà của người dân đang sử dụng. Đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm có tính chất phá hoại tài sản nhà nước, gây mất an toàn trong việc cấp điện".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang