Hé lộ nguyên nhân 1 người chết, 2 người mất tích trong hầm sâu 600m

Thứ Bảy, 21/11/2015 11:09  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Nguyên nhân ban đầu được xác định khi công nhân trong quá trình khai thác than đã “đụng” đến khu vực “túi” nước trong hầm cũ đã khai thác từ lâu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại công ty TNHH Tân Sơn – nơi xảy ra vụ sập hầm ngày 18-11 có 17 công nhân làm việc suốt ngày đêm. Số công nhân được chia ra hoạt động làm theo ca ngày và ca đêm.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực làm việc để nhanh chóng đưa công nhân ra ngoài

Anh Quách Văn Din (SN 1991, công nhân tại công ty) tiết lộ, công ty này hoạt động cả chục năm nay, nhưng khoảng 2 năm trở lại đây thì ngừng hoạt động để chờ giấy phép.

Trong quá trình chờ giấy phép, một số hầm than đã từng khai thác tích tụ nước bên trong, khi công nhân khai thác đến gần nơi tích tụ nước đã làm bể “bọng nước” nên đã khiến đất đá bị lở ra rồi dẫn đến sập hầm.

Cũng theo anh Din, công nhân đa phần là người xã Phú Lương, xã Lạc Sơn, Hòa Bình đến làm việc tại đây từ khá lâu.

Lực lượng cứu hộ chuyển các thiết bị chuyên dụng vào trong hầm

Cùng nhận định trên, ông Đặng Thanh Hòa – cán bộ vật tư công ty TNHH Tân Sơn cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc sập hầm là do công ty đã ngừng hoạt động cách đây 2 năm để đợi xin giấy phép.

Trong quá trình nghỉ làm nước mưa đã đọng lại và hình thành cái “túi nước” gần với nơi đang khai thác nên khi công nhân khai thác than gặp phải “túi nước” đã gây vỡ tràn nước xuống khu vực đang làm nên sập hầm.

Như báo Công an TP.HCM đã thông tin vào khoảng 8 giờ ngày 18-11-2015, người dân xóm Đồi, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, Hòa Bình đang làm rẫy bỗng nghe tiếng hô hoán của nhiều công nhân tại công ty TNHH Tân Sơn (Đóng tại xóm Đồi, xã Lỗ Sơn) có vụ sập hầm xảy ra.

Quang cảnh tại khu vực hầm bị sập

Nhận được thông tin, Công an tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với bộ đội, dân quân… tham gia cứu nạn, cứu hộ. Đến chiều cùng ngày, một nạn nhân đã được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài là anh Bùi Văn Thỏn (SN 1979, trú tại xã Phú Lương, Lạc Sơn, Hòa Bình) đã đưa ra ngoài và đã tử vong.

Còn hai nạn nhân là Bùi Văn Tuấn (SN 1992) và Bùi Văn Quý (SN 1992, cả 2 cùng trú tại xã Phú Lương, huyện Lạc Sơn) vẫn đang mắc kẹt phía bên trong hầm, lực lượng cứu hộ đang làm việc cật lực để đưa anh Tuấn và Quý ra bên ngoài.

Theo thông tin phóng viên mới cập nhập, hiện một khối đá lớn chắn ngang lối vào nơi 2 công nhân gặp nạn đang được lực lượng cứu hộ xử lý. Khối đá chính là vật cản lớn nhất khiến cho việc tiếp cận nạn nhân vô cùng khó khăn.

Đến chiều ngày 20-11, số lượng người tham gia cứu hộ đã lên tới khoảng 500 người. Ngoài lực lượng Công an, bộ đội, dân quân… sáng nay, đội thợ khoảng 50 người từ Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường để cùng phối hợp đưa công nhân ra ngoài.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang