Hộ nghèo được hỗ trợ bò bị... lở mồm long móng

Thứ Năm, 08/03/2018 08:45

|

(CAO) Thực hiện Dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 năm 2017”, các hộ nghèo, cận nghèo tại 3 xã Kim Phượng, Kim Sơn và Quy Kỳ, huyện Định Hóa, Thái Nguyên được hỗ trợ bò giống sinh sản để phục vụ chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận và đưa về nuôi, nhiều hộ dân phát hiện bò phát bệnh lở mồm long móng và lây sang đàn gia súc ở địa phương.

Thuộc hộ cận nghèo, gia đình chị Ma Thị Tiệp (xóm Bản Đa, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa) được dự án hỗ trợ một con bò giống trong dịp này. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, chỉ hai ngày sau, con bò dự án đã phát bệnh lở mồm, long móng và lây sang ba con lợn của gia đình.

Không chỉ gia đình chị Tiệp, hàng chục hộ nghèo, cận nghèo khác trên địa bàn hai xã Kim Phượng và Quy Kỳ ngay sau khi nhận bò về nhà đều phát hiện bò có hiện tượng bị bệnh lở mồm, long móng. Đàn bò dự án bị bệnh đã lây lan sang lợn, bò của nhiều gia đình khác gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Gia đình ông Nguyễn Đức Lợi, xóm Bản Đa, xã Kim Phượng tuy không nhận bò từ dự án nhưng đàn bò 17 con của gia đình bị lây nhiễm, gần 400 kg lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Ông  Lợi cho biết, ngày 18/1/2018, các hộ được nhận bò từ dự án hộ nghèo, ngày 19/1/2018 phát hiện bò bị bệnh. Một số hộ báo cho đơn vị cung ứng lên kiểm tra phát hiện ra bò bị lở mồm long móng và họ đánh xe lên chở bò về. Nếu không báo ra huyện kịp thời để huyện cấm, thì họ đã thu hết bò về rồi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135 năm 2017, Ủy ban nhân dân xã Kim Phượng, Quy Kỳ, Kim Sơn được giao làm chủ đầu tư triển khai thực hiện hỗ trợ trâu, bò cho người dân theo quy định. Hộ nghèo được hỗ trợ 7 triệu đồng, hộ cận nghèo được hỗ trợ 5 triệu đồng. Tổng số bò mua theo dự án của ba xã trên là 90 con, hợp đồng mua tại Hợp tác xã Lúa Vàng có địa chỉ tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang.

Ngày 17/1/2018, UBND xã Quy Kỳ, Kim Phượng đưa người dân được hưởng hỗ trợ đến trại trâu, bò giống tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang để xem và nhận con giống trước khi Hợp tác xã Lúa Vàng giao cho dân. Ngày 18/1/2018, các xã và Hợp tác xã Lúa Vàng cấp con giống cho người dân xã Quy Kỳ và Kim Phượng. Đến ngày 19/1/2018, người dân phát hiện bò có biểu hiện bệnh và thông báo cho Hợp tác xã Lúa Vàng. Ngay sau đó, đơn vị cung ứng đã lên kiểm tra, chuyển 5 con bò ốm bị bệnh về.

Ông Hoàng Từ Điển, Phó Chủ tịch xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thừa nhận, bò dự án cấp cho dân xong phát hiện bệnh lở mồm long móng. “Chúng tôi cũng đã làm việc với đơn vị cung cấp bò rồi, họ cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn về chi phí liên quan đến dịch bệnh mà con bò dự án gây ra. Tiền tiêu hủy, tiền người dân chăm sóc con bò, họ có hỗ trợ bằng cám...” ông Điển cho biết.

Báo cáo của UBND huyện Định Hóa cho thấy, tính đến ngày 2/2/2018, tổng số gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng tại hai xã Quy Kỳ và Kim Phượng là 65 con. Xã Kim Phượng có 46 con bò, 6 con trâu bị bệnh (trong đó có 26 hộ thực hiện dự án). Xã Quy Kỳ có 13 con bò của 13 hộ thực hiện dự án bị bệnh. 10 con lợn bị lây bệnh, địa phương đã tiến hành tiêu hủy cả đàn là 30 con.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang