Mười năm ngồi hè phố bầu bạn với bầy chim sẻ

Thứ Tư, 20/05/2015 04:28  | 

|

(CAO) Trong hơn 10 năm qua, người dân sinh sống ở đối diện với dãy hè phố trước nhà số 5 Mê Linh, phường Tân Lập, TP.Nha Trang (Khánh Hoà) rất thích thú được ngắm nhìn đàn chim sẻ hàng chục con tíu tít sà xuống ăn thóc rất gần gũi với thiên nhiên.

Người đã có công gọi đàn chim sẻ về gần gũi với con người, đó là ông Đào Văn Trâm, 69 tuổi, trú tại Hương Điền, TP. Nha Trang.

Ông Trâm rắc thóc xuống hè phố và những hình ảnh chim sẻ bay lên, sà xuống ăn thóc

Người tạo ra “mâm cơm” cho lũ chim sẻ

Cứ vào khoảng 6 giờ 30 phút hàng ngày, một buổi sáng trời nắng đẹp, rất đông người ngồi thư giãn bên quán cà phê đối diện chứng kiến ông Trâm mang túi thóc đến trải đều trên hè phố, rồi ông sang quán cà phê cùng mọi người vui ngắm đàn chim sẻ.

Vài con xuống, rồi hàng chục con… chúng ríu rít bên nhau “ăn sáng”, bỗng có chiếc xe máy chạy qua chúng lại ào bay lên, rồi lại nhanh chóng lao xuống ăn, nhìn khuôn nét mặt ai cũng thây vui mắt và thích thú.

Bầy chim sẻ sà xuống ăn những hạt thóc mà ông Trâm đã rắc

Chia sẻ với chúng tôi ông Trâm cho biết: "Tôi làm việc này xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, nhất là những vật nuôi như con chim, con chó, con mèo… Suốt 10 năm qua, sáng nào cũng vậy, dù trời đổ mưa to gió lớn tôi vẫn cố gắng đem thóc đến cho tụi chim ăn và ngồi đợi chúng ăn xong mới về".

"Sở dĩ phải ngồi đợi là vì đã có vài lần xuất hiện một số thanh niên mang lưới, mang nhựa đến toan tính hốt gọn bầy chim, nhẹ thì tôi khuyên bảo họ, nhưng nếu cần tôi có thể làm tất cả để bảo vệ lũ chim sẻ đáng yêu kia…", ông Trâm bộc bạch.

Bà Nguyễn Thanh Hương, người bán cà phê đối diện thì cứ hết lời khen ngợi ông Trâm. “Ông ấy đã tạo ra “mâm cơm” cho lũ chim sẻ đến ăn, sáng nào cũng vậy, đều đặn kể cả khi trời mưa".

Thông điệp nhắc nhở mọi người hãy yêu thiên nhiên

"Điều đáng quý là rất đông người uống cà phê thấy việc ông cho bầy chim sẻ ăn, chăm chút và bảo vệ đàn chim. Việc ông làm tuy nhỏ, nhưng trước mắt đông người, qua đó, chính ông đã phát đi thông điệp nhắc nhở mọi người hãy yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống, dù chỉ bằng một việc nhỏ như ông Trâm đang làm và tôi tin những người chứng kiến sẽ thay đổi hành vi”, Bà Nguyễn Thanh Hương, người bán cà phê chia sẻ.

Việc làm của ông Trâm đã phát đi thông điệp nhắc nhở mọi người hãy yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống

Với chúng tôi, dù chỉ lần đầu ngắm bầy chim sẻ nhỏ kia mà đã sớm cảm nhận như là tri kỷ qua cửa sổ tâm hồn.

Chúng tôi thầm nghĩ, những lúc ta buồn hay vui, đều có thể ngước mắt nhìn lên mái nhà, hay trên cành cây dõi theo chúng. Bầy chim sẻ nhảy nhót, hót ca ríu rít làm chúng ta cảm thấy cuộc đời thật an nhiên, nhẹ nhàng hơn.

Nhìn những con sẻ dạn dĩ bay lên đậu trên những xe máy cạnh đó, khi ấy ta cảm nhận không có khoảng cách giữa người với bầy chim kia, vì thế môi trường sống như tươi vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.

Hoàng Dương

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang