30 năm, một gánh chè

Chủ Nhật, 17/05/2015 14:54  | Hương Ngọc

|

(CATP) Góc đường Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TPHCM) từ lâu trở thành điểm “nằm lòng” của dân mê món chè thơm ngọt. Bởi nơi đó có một ông già hiền hậu, tóc trắng như cước, bán chè gần 30 năm qua.

Gánh chè khoảng hơn 30 loại khác nhau là “cần câu cơm” nuôi sống gia đình sáu nhân khẩu của ông Lục Từ Vũ (SN 1954, ngụ phường 15, quận Bình Thạnh).

Trầm ngâm một lúc, ông Vũ trải lòng: “Quê tôi ở Quảng Ngãi. Thời chiến tranh khói lửa, với sức trẻ hừng hực, tôi tham gia kháng chiến. Sau giải phóng thì lập gia đình. Tôi cùng vợ đi làm công nhân ở đường sắt Thống Nhất. Được vài năm thì vợ tôi bị tai nạn nên phải nghỉ việc. Lúc đó, gia đình có thêm bốn thành viên, với đồng lương của mình tôi không thể lo xuể. Nghĩ mãi, tôi quyết định xin nghỉ làm, đưa cả vợ con vào Sài Gòn lập nghiệp”.

Ông Vũ phục vụ chè cho “thượng đế” - Ảnh: Báo CATP

Năm 1979, gia đình ông Vũ khởi hành vào miền Nam. Hành trang chỉ gói gọn vào những đồng tiền còm cõi mà gia đình tích cóp được.

“Thời điểm đó khó khăn trăm bề, tôi thuê được mảnh đất nhỏ, mua thêm tre lá để che đủ cái giường cho hai vợ chồng và bốn đứa con có chỗ tránh mưa nắng. Nghĩ mãi, chúng tôi quyết định tìm cái gì bán để kiếm sống qua ngày. Bả thì có tài nấu nướng nên tôi quyết định để bả nấu chè, tôi thì gánh đem bán. Vậy mà ngót nghét đến giờ, hai vợ chồng tôi cũng trải qua gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề chè này rồi”, ông Vũ nhớ lại.

Sau hơn mười năm gánh bán dạo, ông Vũ tích cóp đủ số tiền mua mảnh đất, xây cái nhà lá che mưa che nắng cho gia đình. Nhờ tính cần cù, chăm chỉ, với gánh chè rong ruổi khắp nẻo đường, vợ chồng ông Vũ nuôi bốn đứa học đến đại học.

20 năm gánh dạo, ông Vũ dừng chân tại góc đường Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Đình Chiểu bán đến nay. Ông Vũ bày tỏ thái độ cảm kích: “Cũng may, nhờ sự giúp đỡ của UBND phường Đa Kao tạo điều kiện cho gia đình có địa điểm ổn định này để buôn bán mấy chục năm qua”.

Chị Phạm Ngọc Hà (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ: “Mấy năm nay, mỗi tuần tôi đều ghé vài lần để mua chè của chú Vũ cho các con ăn. Chè của chú nấu thơm ngọt hơn những chỗ khác, mấy đứa nhỏ thích nhất là món chè bà ba, chè bắp với chè khoai môn. Tính tình chú lại hiền lành, có lần tôi đưa dư tiền, vừa chạy đi thì chú gọi trả lại”.

Với giá cả dao động từ 10 đến 20 ngàn đồng/tùy loại, rất hợp túi tiền của khách hàng, quầy chè di động của ông Vũ trở thành địa chỉ quen thuộc của những “thượng đế” thích món ăn vặt này. Gánh chè gần 30 năm của ông đã “gánh” luôn cuộc đời, nuôi sống cả gia đình tại chốn thị thành sôi động.

 

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang