Sắp cưới cô gái mới biết mình không có âm đạo

Thứ Sáu, 31/05/2019 15:02  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người phụ nữ 26 tuổi không hề biết mình không có âm đạo bẩm sinh, cho đến khi chuẩn bị lập gia đình. Các bác sĩ cho biết, cô mắc hội chứng rất hiếm mang tên Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH).

Ê kíp gồm các y bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật nội soi Bệnh viện Từ Dũ vừa thực hiện phẫu thuật nội soi kết hợp ngã âm đạo để tạo ống âm đạo thành công cho người phụ nữ 26 tuổi, ngụ Tây Ninh. Cô gái không hề biết mình không có âm đạo bẩm sinh cho đến năm 25 tuổi.

Ê kíp phẫu thuật

Trước khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ chẩn đoán, cô hoàn toàn không có kinh nguyệt trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên do thể trạng sức khỏe tốt, cũng một phần do chủ quan, cô không nghĩ đó là một biểu hiện bất thường nên không đi khám để phát hiện sớm hơn.

Cho đến khi sắp lập gia đình, khi cô và bạn trai không thể quan hệ tình dục được, thì mới đến bệnh viện Từ Dũ khám và được chẩn đoán không có âm đạo bẩm sinh do mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH).

Theo ThS.BS. Trần Thị Thúy Phượng, Khoa Nội soi BV Từ Dũ, đây là một bệnh lý rất hiếm gặp, đặc điểm là người bệnh mắc hội chứng MRKH có sự phát triển bình thường của các đặc tính sinh dục nữ, cơ quan sinh dục ngoài và chức năng buồng trứng bình thường với kiểu hình nhiễm sắc thể 46, XX.

Hầu hết những trường hợp bệnh lý thường không được phát hiện sớm mà chỉ được phát hiện thường ở tuổi thanh thiếu niên với biểu hiện là vô kinh nguyên phát hoặc có vấn đề về quan hệ tình dục.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật để tạo ống âm đạo cho những bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh.

Theo các tổ chức uy tín trên thế giới, thì việc can thiệp không phẫu thuật, tức là dùng dụng cụ để nong giãn từ từ, mang lại tỷ lệ thành công khá cao, khoảng hơn 90%. Tuy nhiên để đánh giá hiệu quả thật sự cần thời gian ít nhất là 6 tháng trở lên và đòi hỏi sự kiên trì.

Trong số các phương pháp can thiệp phẫu thuật, so các phương pháp tạo ống âm đạo khác như từ ruột hay ghép da thì phương pháp phẫu thuật nội soi tạo ống âm đạo bằng phương pháp Davydov, nhằm tạo ống âm đạo bằng phúc mạc ổ bụng được xem là phương pháp đơn giản, an toàn, hiệu quả, thời gian phẫu thuật lẫn thời gian nằm viện ngắn, các biến chứng trong phẫu thuật và sau phẫu thuật là rất hiếm so với các phẫu thuật khác.

Khoa Phẫu thuật nội soi bệnh viện Từ Dũ đã triển khai áp dụng phương pháp Davydov để tạo ống âm đạo cho những bệnh nhân bất sản âm đạo đầu tiên.

Bác sĩ khuyến cáo, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được... đều phải thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Tái tạo bộ phận sinh dục cho bé trai 3 tuổi
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang