Đắp lá thuốc trị chấn thương, bé 4 tuổi bị nhiễm trùng huyết

Thứ Sáu, 27/03/2020 17:52  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé 4 tuổi, nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng sốt, tụ mủ lan rộng toàn bộ vùng khớp vai và cánh tay trái.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà cho hay bé bị té đau tay, có bó bột, gỡ bột và đắp thuốc lá cho mau lành nhưng không khỏi.

Nhận định đây là một trường hợp nặng do viêm mô tế bào gây chèn ép khoang nên ê kip trực đã nhanh chóng điều trị kháng sinh và phẫu thuật cho bé.

Khi rạch giải áp thì có rất niều mủ trào ra từ cánh tay bé. Ổ mủ không chỉ ở cánh tay mà lan tràn lên tận khớp vai và xuống tới mu tay của bé, tức là tụ mủ toàn bộ khớp vai và hết cánh tay trái của bé, mủ vàng đặc, hôi, nằm xen kẽ và làm mủn vụn hết các lớp cân cơ, làm phù nề các mạch máu và thần kinh lớn.

Các bác sĩ tiến hành rạch giải áp lấy mủ ra khỏi cánh tay cho bé

Ê kip mổ đã phải rạch một đường dài toàn bộ cánh tay của bé để giải áp và để hở vết mổ để bơm rửa sạch ổ mủ. Những ngày tiếp theo bé đã được điều trị kháng sinh tĩnh mạch, điều trị vấn đề suy thận sau đó do tình trạng nhiễm trùng làm tổn thương đa cơ quan và khâu da vết mổ lại.

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, hiện bé đã ổn định và được xuất viện; tuy nhiên vấn đề di chứng tổn thương thần kinh và ảnh hưởng vận động cánh tay bé là khó hồi phục.

Hiện bé đã ổn định và được xuất viện; tuy nhiên vấn đề di chứng tổn thương thần kinh và ảnh hưởng vận động cánh tay bé là khó hồi phục.

Theo BS. Trương Anh Mậu, Phó khoa Bỏng chỉnh trực Bệnh viện Nhi Đồng 2, trường hợp này là điển hình của một tình trạng viêm mô tế bào phần mềm do các vi khuẩn hoặc từ da của bé, hoặc từ những tạp chất có lẫn trong các thuốc lá cây mà người nhà đắp lên da gây nên. 

Tùy mức độ nhiễm trùng mà biến chứng đưa đến có thể nặng hay nhẹ, thậm chí tử vong nếu tình trạng nhiễm trùng lan tỏa không kiểm soát được.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo với các trường hợp chấn thương phần mềm đơn thuần, người nhà chỉ nên kê cao chân cho bé 20-30cm, có thể băng ép nhẹ và chườm nước lạnh chỗ sưng cho bé. Nếu bé đau nhiều thì có thể uống thêm thuốc giảm đau, kháng viêm; nếu diễn tiến không giảm thì nên đưa bé đi khám để được điều trị đúng cách. Không nên bó các loại thuốc không rõ loại vì có những tạp chất có thể thấm qua da, mang theo vi trùng và gây ra hậu quả khôn lường.

Thiếu niên phải cắt bỏ cánh tay vì tự đắp lá thuốc trị rắn cắn
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang