Đục thủy tinh thể: Dễ mù nếu thiếu cảnh giác

Thứ Năm, 23/06/2016 09:44

|

Nhìn mờ như qua một màn sương, thấy quầng sáng quanh đèn vào ban đêm, chói mắt ban ngày, phân biệt màu sắc kém… đều là những dấu hiệu thường gặp cảnh báo tình trạng đục thủy tinh thể - bệnh mắt gây mù lòa hàng đầu hiện nay.

Điều đáng nói là, hiện nay đục thủy tinh thể không còn là bệnh hay gặp ở người trên 50 tuổi (do quá trình lão hóa mắt tự nhiên) như trước đây mà bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do nhiều yếu tố khác nhau. Hiện có đến 30% số người mắc bệnh đục thủy tinh thể là người trẻ.

GS. TS. Lê Minh Thông

Lối sống hiện đại và ô nhiễm làm bệnh mắt trẻ hóa

Sự gia tăng đáng báo động của các bệnh lý dễ dẫn đến đục thủy tinh thể như cận thị, đái tháo đường… Đặc biệt là sự tác động của các yếu tố nguy cơ làm mắt lão hóa sớm liên quan đến lối sống (thuốc lá, ít vận động, béo phì, thức khuya), môi trường ô nhiễm (thực phẩm, nguồn nước, không khí) hay sử dụng quá mức các thiết bị màn hình như điện thoại, máy tính, tivi… chính là nguyên nhân dễ khiến đục thủy tinh thể xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn.

Thủy tinh thể đóng vai trò như một thấu kính hội tụ với thành phần cấu tạo chủ yếu từ nước và protein. Trong đó, protein chiếm đến 35% và được sắp xếp theo một trật tự rất nghiêm ngặt, đảm bảo thủy tinh thể luôn trong suốt cho ánh sáng xuyên qua hội tụ trên võng mạc. Ngoài ra, nó còn có khả năng thay đổi hình dạng (điều tiết) để giúp mắt nhìn rõ vật từ gần đến xa mà không cần di chuyển.

Theo thời gian, nhất là dưới tác động của tia cực tím (tia UV) trong ánh nắng mặt trời, các chất độc hại từ khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm… các protein cấu tạo thủy tinh thể có thể bị biến đổi tính chất, kết tủa làm thay đổi trật tự cấu trúc, co cụm lại và tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể ngăn cản ánh sáng đến võng mạc gây suy giảm thị lực.

Nhìn mờ khi thủy tinh thể bị đục

Ở giai đoạn đầu, do chưa có biểu hiện rõ ràng, người bệnh chỉ có thể nhận biết bệnh qua triệu chứng giảm thị lực và thường là nhìn mờ ở cả 2 mắt. Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh có các triệu chứng cụ thể là: nhìn thấy nhiều hình cùng lúc, thấy quầng sáng quanh đèn vào ban đêm, chói mắt vào ban ngày, phân biệt màu sắc kém…

Tuy nhiên, ngay cả khi có các triệu chứng này, nhiều người vẫn chủ quan không đi khám do không thấy đau nhức hay cho đó chỉ là biểu hiện thường gặp khi có tuổi, khiến bệnh trở nặng, thủy tinh thể bị đục hoàn toàn kèm theo các biến chứng khác, nguy cơ mù lòa chực chờ.

Chăm sóc thủy tinh thể và võng mạc để bảo vệ mắt toàn diện

Thủy tinh thể và võng mạc là “cặp đôi” không thể tách rời, có vai trò vô cùng quan trọng là đảm bảo thị lực cho mắt (thủy tinh thể là ống kính hội tụ ánh sáng; võng mạc là tấm phim, có chức năng xử lý ánh sáng, giúp mắt nhìn rõ sự vật). Đăc biệt hơn, ngoài chức năng tiếp nhận ánh sáng, thủy tinh thể còn có khả năng lọc bớt tia cực tím - tia UV và ánh sáng xanh từ các thiết bị màn hình để giúp giảm bớt tác hại của các bức xạ có thể gây tổn thương võng mạc.

Do đó, theo các chuyên gia nhãn khoa thế giới, chăm sóc và bảo vệ đồng thời thủy tinh thể và võng mạc là giải pháp toàn diện giúp đảm bảo thị lực, phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý gây mù do sự suy giảm chức năng và hoạt động của 2 bộ phận này.

Tinh chất Broccophane có trong WIT giúp tăng cường Thioredoxin ưu việt, bảo vệ hiệu quả thủy tinh thể và võng mạc, tăng cường thị lực, hạn chế mù lòa.

Nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Broccophane (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) có khả năng tăng cường tổng hợp Thioredoxin tự nhiên - một loại protein phân tử nhỏ giúp duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể và bảo vệ võng mạc hiệu quả trước các yếu tố gây hại cho mắt.

Nghiên cứu của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) đã kết luận, sử dụng tinh chất Broccophane rất an toàn nhờ cơ chế chăm sóc, bảo vệ mắt từ gốc, không chỉ cải thiện hiệu quả các triệu chứng khó chịu như mờ, mỏi, khô, nhức… mà còn giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, các bệnh lý võng mạc, hạn chế nguy cơ mù lòa.

Có thể bạn chưa biết

- Đục thủy tinh thể còn có tên gọi dân gian là cườm khô, cườm đá. Theo Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu hiện có hơn 50 triệu người bị đục thủy tinh thể có thị lực dưới 2/10, mỗi năm lại có thêm 20 triêu người bị mù do nguyên nhân này.

Các cấp độ của bệnh đục thủy tinh thể

- Tại Việt Nam, số liệu từ Bộ Y tế cũng cho thấy, 70% trường hợp mù lòa hiện nay có liên quan đến đục thủy tinh thể, đặc biệt 35% trong số đó không biết bản thân bị bệnh hoặc bệnh có thể chữa khỏi.

- Nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở những người đã bị cận thị, đái tháo đường thường cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang