Người nhà kiện bệnh viện vì phải thanh toán viện phí quá 'khủng'

Thứ Năm, 23/06/2016 06:49  | Ngô Đồng

|

(CAO) Được tư vấn thủ thuật bít dù thông tim can thiệp theo diện bảo hiểm với chi phí phẫu thuật ban đầu khoảng 28 triệu đồng; nhưng sau khi phẫu thuật, BV tá hỏa phát hiện thủ thuật này không nằm trong diện bảo hiểm khiến chi phí bệnh nhân phải chi trả đội lên gấp đôi. Người nhà bức xúc đòi kiện bệnh viện.

Bệnh nhân hoang mang, bệnh viện bối rối vì... vướng dù

Chị Nguyễn Thị H. (SN 1993, ngụ tại Bà Rịa, Vũng Tàu) được chẩn đoán mắc bệnh tim, thông liên nhĩ, cần phải phẫu thuật. Chị được chuyển viện vào TP.HCM để phẫu thuật.

Tại đây, các bác sĩ tư vấn cho chị thủ thuật bít dù thông tim can thiệp (bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ dù qua da), với tổng mức chi phí sau khi được Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán, bệnh nhân phải chi trả tạm ứng thêm khoảng 28 triệu đồng. Gia đình thống nhất và bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật.

Sau cuộc phẫu thuật cho người bệnh, phía bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin làm bệnh án điện tử. Khi nhập các dữ liệu theo diện người bệnh được thanh toán BHYT thì thiết bị dù bít lỗ thông liên nhĩ với chi phí lên tới gần 46 triệu đồng không được chấp thuận trong danh mục thiết bị, vật tư được BHYT.

Tá hỏa, nhân viên bệnh viện rà soát lại hàng ngàn danh mục kỹ thuật được bảo hiểm thanh toán thì trong nhóm thông tim can thiệp không thấy thủ thuật “bít dù”.

Hành trình đi tìm những trái tim trẻ thơ 'lỗi nhịp'

Ngay sau khi phát hiện “sự cố”, bệnh viện lập tức thông báo cho gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị H. và yêu cầu đóng đủ số tiền thực kê lên tới 56,2 triệu đồng sau khi trừ khoản được bảo hiểm y tế chi trả.

Gia đình của chị H. bức xúc cho biết: "Ngay lúc đầu chúng tôi được bác sĩ tư vấn là được BHYT thanh toán, nhưng nay lại lòi ra là thiết bị này không có trong danh mục thanh toán BHYT khiến phần chi phí đội lên quá khủng, vượt ngoài khả năng chi trả của chúng tôi".

Trước đây kĩ thuật thông tim bằng dù được BHYT thanh toán nhưng hiện thông tư 37 không thấy đề cập khiến bệnh nhân lo lắng, bệnh viện cũng bối rối. Ảnh: NĐ

Không đồng tình với việc được tư vấn chỉ phải đồng chi trả khoảng 28 triệu đồng nhưng lại bị yêu cầu thanh toán toán gấp đôi số tiền chính bác sĩ thông báo ban đầu, chiều 22-6, gia đình đã tiến hành các thủ tục để chuẩn bị khởi kiện, yêu cầu bệnh viện làm rõ trắng đen trong việc thu viện phí.

Tương tự, tại BV Nhi Đồng 1, các bác sĩ phẫu thuật tim mạch cho trẻ em cũng đang rất bối rối trước kĩ thuật thông tim bằng dù bỗng dưng không nằm trong danh mục thanh toán BHYT.

Đại diện BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết:

Trước đây kĩ thuật thông tim bằng dù vẫn được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC giữa liên bộ Y tế - Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc có hiệu lực từ ngày 1-3-2016 mới đây thì chúng tôi không thấy BHYT đề cập đến. Điều này cũng khiến chúng tôi vô cùng bối rối.

Chúng tôi đã chủ quan khi không rà soát kỹ hàng ngàn danh mục kỹ thuật được bảo hiểm chấp nhận chi trả theo thông tư mới. Nếu bảo hiểm không chi trả khoản tiền bệnh viện đã thanh toán cho bệnh nhân thì chúng tôi cũng không thể truy thu được, chẳng biết lấy gì mà bù vào khoản thâm hụt quá lớn này.

Mỗi ngày trung bình bệnh viện Nhi Đồng1 TP.HCM can thiệp cho khoảng 5-6 ca tim bẩm sinh cho trẻ em. Trung bình mỗi năm, BV thực hiện mổ tim cho hơn 1.000 ca. Những trường hợp thực hiện thông tim can thiệp thì chi phí cho thiết bị dù bít chiếm khoảng 40 triệu đồng, nếu không được BHYT thanh toán thì rất nhiều gia đình có trẻ bị bệnh sẽ không lo nổi chi phí.

Bảo hiểm xã hội lên tiếng

Chiều 22-6, chia sẻ về vấn đề này, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho rằng do lỗi từ văn bản. Trong Thông tư 37, ở danh mục BHYT phải thanh toán thiếu cập nhật chiếc dù sử dụng trong can thiệp tim mạch. Trước khi Thông tư 37 ra đời, BHYT vẫn thanh toán chi phí cho chiếc dù nói trên.

"Đây chỉ là một sự thiếu sót khi chuyển đổi từ Thông tư 03 và 04 sang Thông tư 37. Có thể trong quá trình xét kĩ thuật tương đương, do những vật tư chưa có cơ cấu giá nên chưa được xét thanh toán BHYT. Trong quá trình triển khai, Bộ Y tế cũng đã có yêu cầu các đơn vị trực thuộc, rà soát lại nếu kỹ thuật nào còn thiếu trong cơ cấu giá thì sẽ bổ sung", bà Huyền nói.

Về nguyên tắc, Bảo hiểm xã hội không có quyền bổ sung, nhưng có quyền kiến nghị nên chúng tôi sẽ kiến nghị.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức kiến nghị lên Bộ Y tế để có những điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT", bà Huyền nhấn mạnh.

Trước việc BV “dọa” không tiếp tục can thiệp tim cho trẻ em, bà Huyền khẳng định trước mắt, các BV cứ yên tâm thực hiện, chi phí chiếc dù sẽ được tính theo quy định như trước đây. BHXH TP sẽ phát công văn khẩn cấp cho BHXH Việt Nam để kiến nghị bổ sung, cập nhật gấp để giải tỏa khúc mắc này.

"Những bệnh viện còn băn khoăn không biết bảo hiểm y tế có chi trả cho thủ thuật bít dù hay không thì tôi xin khẳng định, danh mục kỹ thuật này sẽ được bảo hiểm thanh toán", bà Huyền nhấn mạnh.

Trước đây, bệnh lý thông liên thất, liên nhĩ phải mổ mở để vá lỗ thông. Trẻ phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, các bác sĩ phải cho ngưng tim và thay thế tuần hoàn tự nhiên bằng hệ thống tim phổi ngoài cơ thể.

Việc trải qua phẫu thuật lớn nhiều giờ đồng hồ khiến nhiều trẻ nhỏ quá không đủ sức, nhiều trẻ phải chờ đủ cân nặng. Nhưng có khi chờ đủ cân thì tình trạng suy phổi và suy tim do biến chứng đã nghiêm trọng. Vì vậy, bằng thủ thuật đưa dù vào mạch máu để bít lỗ thông sẽ tránh cho trẻ những hạn chế của phẫu thuật mở, thời gian nằm viện ngắn và chăm sóc đơn giản.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang