Hà Tĩnh:

Phát hiện thêm hàng trăm tấn rác thải của Formosa trong một trang trại

Thứ Tư, 20/07/2016 05:17  | Văn Tình

|

(CAO) Sau khi phát hiện rác thải của Formosa được vận chuyển đi chôn rất nhiều nơi trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), mới đây người dân còn tìm ra một bãi rác khổng lồ khác của công ty này đổ trong một trang trại.

Ngày 19-7-2016, theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm đến trang trại của ông Cao Nhân (có địa chỉ ở xóm Trại, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi được cho là Formosa đã đưa hàng trăm tấn rác thải đến đây đổ. Trang trại này rộng khoảng 16 hecta, nằm dưới chân núi Hoành Sơn, gần nghĩa trang xã Kỳ Long, cách trung tâm thị xã Kỳ Anh khoảng 15km, cách khu công nghiệp Formosa 3km.

Quan sát cho thấy, rất nhiều loại rác thải như gạch, gỗ, bê tông, bao bì, cao su, dây điện, bùn đất màu đen, vỏ thùng bằng nhựa và kim loại được đổ rải rác trên một diện tích rộng khoảng 2 hecta. Nhiều đống rác thải ở đây đã bị đốt cháy thành tro, những thứ bằng nhựa và kim loại bị cháy sém. Đặc biệt, các vỏ thùng kim loại, nhựa còn sót lại có nhãn mác bằng chữ nước ngoài (đa số là chữ Trung Quốc). Một số vỏ thùng còn ghi chú bằng chữ Việt Nam nêu rõ nội dung có yếu tố độc hại rất rõ ràng. Một số loại rác còn in chữ trên đó ghi chữ FHS (tên viết tắt của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh).

Bãi rác thải khổng lồ được đổ trong trang trại ông Cao Nhân.

Ông Cao Nhân cho biết, khoảng cuối năm 2013, có một người nước ngoài đi cùng phiên dịch tìm đến trang trại gặp ông Nhân rồi xin đổ rác thải tại đây. Qua tìm hiểu, ông Nhân thấy có nhiều thứ rác còn tận dụng được nên đã đồng ý cho họ đổ xuống trang trại của mình. “Tôi không rõ họ đã đổ xuống đây bao nhiêu tấn rác và có độc hại hay không, nhưng hồi đó mỗi ngày lại có vài chuyến xe chở rác đến đây đổ. Những thứ còn tận dụng được như thùng kim loại thì tôi lựa ra rửa sạch mang về nhà đựng đồ đạc, gỗ lấy làm củi nấu nướng. Nhiều người dân sống gần đây cũng lên nhặt gỗ về làm củi nấu nướng như tôi” – ông Nhân kể.

Ông Nguyễn Văn Hảo – Chủ tịch UBND phường Kỳ Long, cho biết sau khi có chỉ đạo của UBND thị xã Kỳ Anh rà soát những bãi rác thải trên địa bàn, phường đã có báo cáo cho thị xã về việc bãi rác thải tại trang trại của ông Cao Nhân.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang