Nghệ An:

'Thần đèn' di dời biệt thự gần 800 tấn đi 40m

Thứ Năm, 14/07/2016 18:35  | Hương Nhàn

|

(CAO) Sáng nay (14-7), trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân, ba công ty ở Nghệ An quyết định thực hiện việc di dời ngôi biệt thự 3 tầng (tại phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An) nặng gần 800 tấn, cách vị trí ban đầu khoảng 40m.

Ông Lê Viết Cương, chủ ngôi biệt thự đồng thời là Giám đốc một trong ba công ty phối hợp thực hiện cho biết, nguyên nhân dịch chuyển ngôi nhà là để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng.

Thêm vào đó, căn biệt thự mới xây dựng cách đây hơn một năm trị giá khoảng 4 tỷ đồng, khang trang, chắc chắn nên việc đập phá để xây mới rất lãng phí. Vì vậy, ông kết hợp với hai công ty khác dịch chuyển ngôi nhà, đồng thời quay từ hướng đông nam sang hướng chính nam (30 độ).

Các đơn vị tiến hành di chuyển nhà

Biệt thự này có chiều cao 11,5m, tổng diện tích sàn là 171m2, nặng gần 800 tấn. Theo dự kiến, thời gian hoàn thành dịch chuyển là 3 ngày, sử dụng tối đa 20 công nhân.

Để thực hiện việc di dời, đơn vị sử dụng phương pháp truyền thống gồm con lăn, ván trượt, xích sắt... kết hợp với công nghệ hiện đại là dùng xilanh thủy lực đẩy và kéo để di chuyển ngôi nhà.

Đây là lần đầu tiên tại Nghệ An, một căn biệt thự được di dời ra khỏi vị trí ban đầu mà vẫn đảm bảo nguyên trạng.

Cũng theo ông Cương, để thực hiện được điều này, ông và các cộng sự vào các tỉnh phía Nam học hỏi cách di dời của các "thần đèn" khác rồi về thử nghiệm.

Chi phí toàn bộ để thực hiện công tác di dời khoảng 1,4 tỷ đồng, bằng 1/3 giá trị tài sản di dời.

Dưới dây là một số hình ảnh di dời căn biệt thự sáng nay:

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang