TP.HCM: Xử phạt 5 cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tập thể

Thứ Ba, 10/05/2016 05:00  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm còn bị đình chỉ hoạt động cung cấp suất ăn.

Thông tin từ Chi Cục An Toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM (ATVSTP), trong 4 tháng đầu năm 2016, toàn thành phố xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 3 vụ là xảy ra tại trường học. Bình quân số người mắc ngộ độc thực phẩm trong một vụ là 50 người mắc.

Theo đó, 5 cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm đã bị tiến hành xử phạt.

Cụ thể, 3 cửa hàng trực thuộc Công ty Lotteria Việt Nam đã bị Chi cục ATVSTP TP.HCM xử phạt 146 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm liên quan đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, có một công ty trong khu công nghệ cao do sử dụng thức ăn từ một cửa hàng của Lotteria cung cấp và bị ngộ độc tập thể.

Theo Chi Cục ATVSTP TP.HCM, việc tiêu thụ phải thực phẩm không an toàn là nguyên nhân gây ra các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Ảnh: NĐồng

Ngoài Lotteria, Chi nhánh 1 Công ty TNHH DV Tâm Tâm, chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp (tại địa chỉ số 625/4A Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) cũng bị xử phạt 48 triệu đồng về các vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáng lưu ý là trường hợp Trường tiểu học Trần Quang Khải (quận 1) đã sử dụng suất ăn của công ty này cung cấp, làm 72 em học sinh bị ngộ độc.

Ngoài ra, còn 2 cơ sở gây ra ngộ độc bị xử phạt được giao cho quận xử lý là: Cơ sở Thanh Nhựt (bếp ăn tập thể thầu nấu, địa chỉ số 9, đường số 7, P.Hiệp Bình Phước, Thủ Đức); trường THCS Lê Quý Đôn (Thủ Đức) sử dụng suất ăn làm 26 em học sinh bị ngộ độc. Và cơ sở gia đình của bà Phạm Thị Xem (210/9, ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) gây ra vụ ngộ độc gia đình, làm 24 người mắc.

Riêng công ty TNHH MTV SACN Thực phẩm Nụ Cười (251 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, quận 7) chuyên cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở cung cấp suất ăn cho một công ty dệt trong khu chế xuất Tân Thuận, gây ra vụ ngộ độc tập thể công nhân, đang trong quá trình chờ xử lý.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm còn bị đình chỉ hoạt động cung cấp suất ăn, bị sự giám sát của các đoàn thanh tra, kiểm tra trong việc thực hiện khắc phục các tồn tại gây mất an toàn thực phẩm, đảm bảo cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động trở lại.

Theo Chi Cục ATVSTP TP.HCM, việc tiêu thụ phải thực phẩm không an toàn là nguyên nhân gây ra các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Ở những nước đang phát triển, ước tính mỗi năm có 1/3 dân số bị ảnh hưởng bởi các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra, trong đó tiêu chảy do thực phẩm và nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng năm cho khoảng 2,2 triệu người, trong đó hầu hết là trẻ em.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang