TP.HCM: Cất nóc trụ tháp cuối cùng cống ngăn triều Mương Chuối

Thứ Sáu, 26/01/2018 08:50

|

(CAO) Ngày 25-1, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Trungnam BT 1547) cùng các nhà thầu phụ thi công đã tiến hành lễ cất nóc trụ cuối cùng trụ tháp T5 của cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc huyện Nhà Bè.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối là hạng mục cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án "giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1”. Công trình được xây dựng trên sông Mương Chuối, cách ngã ba sông Soài Rạp 1,4 km và cách cầu Mương Chuối trên đường Nguyễn Bình, huyện Nhà Bè 500m.

Trụ tháp cuối cùng của cống ngăn triều Mương Chuối đã được cất nóc

Với bề rộng sông hơn 200m, cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m. Mỗi trụ pin chính là cánh tay đòn, được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Để thực hiện một trụ pin cần trung bình 15 – 18 tháng để hoàn thiện cho toàn bộ phần xây lắp.

Theo đại diện Công ty Trungnam BT 1547 cho biết, với địa chất phức tạp của sông Mương Chuối, bất lợi cho giai đoạn thi công trên sông, lần đầu tiên, công nghệ móng vòng vây cọc ống thép (SPSP) được áp dụng vào công trình thuỷ lợi. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, các kỹ sư Việt Nam đến từ nhà thầu công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam (Trungnam E&C) đã làm chủ hoàn toàn công nghệ thi công SPSP của Nhật Bản. Tổng chiều dài cọc ống thép (công nghệ SPSP) được sử dụng tính đến nay là gần 40km ống thép, với đường kính 1,2m mỗi ống, đạt tổng trọng lượng 21.397 tấn.

Đến nay dự án đã đạt 68% khối lượng thi công

Trải qua hơn 18 tháng từ ngày khởi công và hơn 14 tháng thi công thực tế tại công trường, dự án giải quyết ngập do triều của TP đã cơ bản hoàn thành các công trình chính. Dự án hiện nay đã đạt 68% khối lượng xây dựng, với tổng khối lượng thép đạt 80% với gần 63 ngàn tấn, tổng khối lượng bê tông đã hoàn thành đạt 68% với hơn 320 ngàn mét khối bê tông. Cụ thể, cống Phú Xuân đã hoàn thành cất nóc, gác dầm và công tác cất nóc tại cống Mương Chuối. Các cống khác sẽ lần lượt hoàn thành phần thi công xây lắp trong tương lai gần.

Dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1” gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40 – 160 m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định; cùng hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh dài 7,8 km đê/ kè, bảo vệ các đoạn xung yếu... với tổng mức đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng nhằm kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong vùng có diện tích 570 km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang