Tưng bừng lễ hội đua bò độc nhất ở ĐBSCL

Thứ Hai, 08/10/2018 16:45  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Trong dịp này đã có 64 đôi bò tham gia thi đấu. Từ sáng sớm đã có hàng ngàn người từ nhiều tỉnh, thành đến tham dự lễ hội đua bò độc nhất vô nhị ở vùng Bảy Núi, Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 8-10, tại sân đua bò chùa Thơ Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, An Giang) Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang tổ chức Lễ hội đua bò Bảy Núi tranh cúp truyền hình An Giang lần thứ 25, thu hút hàng chục nghìn người dân An Giang và các tỉnh lân cận đến xem, cổ vũ.

Các đôi bò tập trung cho buổi khai mạc.

Lễ hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò tham gia thi đấu, trong đó có 4 đôi đến từ hai huyện Giang Thành và Hòn Đất (Kiên Giang); còn lại 60 đôi bò đến từ các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành (An Giang).

Mỗi đôi bò sẽ thi 2 vòng

Hình thức thi đấu loại trực tiếp với một vòng đua vừa hô (đi chậm, biễu diễn), vòng thả (chạy tăng tốc về đích) để chọn đôi bò chiến thắng vào vòng tiếp theo.

Mỗi lượt thi đấu có 2 đôi bò.

Vượt qua hơn 63 đôi bò trong suốt một ngày thi đấu, đôi bò mang số 09 của ông Nguyễn Thành Tài (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn) giành chức vô địch với số tiền thưởng là 30 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải nhì, ba, tư lần lượt được thưởng số tiền 20 triệu, 15 triệu và 10 triệu đồng.

Đôi bò tăng tốc về đích.

Lễ hội Đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang là một hoạt động văn hoá, thể thao, truyền thống và độc đáo của đồng bào Khơ-me, được tổ chức hàng năm vào dịp lễ Đolta.

Đua bò là sân chơi thường niên của đồng bào Khơ-me

Vào dịp này hằng năm, nhiều nông dân Khmer từ các phum, sóc đưa bò đến cày, bừa ruộng cho chùa. Trong lúc nghỉ ngơi, các chủ bò rủ nhau đua bò kéo bừa để xem bò ai khoẻ hơn. Đôi bò thắng cuộc được Sư cả ngôi chùa tặng thưởng cặp lục lạc màu vàng. Dần dần, đua bò trở thành môn chơi truyền thống của người Khơ-me tỉnh An Giang.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang