Vì sao có nhiều thảm án vì tình?

Thứ Tư, 13/05/2015 07:20  | 

|

(CAO) Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều sự việc đau lòng mà nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ mâu thuẫn tình ái.

Xung quanh vấn đề này, Phó Giáo sư Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đã có những chia sẻ:

Phó Giáo sư Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn

Nguyên nhân dẫn đến các sự việc trên có phải là do cuồng ghen hay không, thưa tiến sĩ?

Nguyên nhân ghen tuông quá hay cuồng yêu sẽ dễ dẫn đến những hành xử không đúng mực. Cụ thể, việc đánh đập hay đoạt mạng sống của người mình yêu chính là một trong những biểu hiện cuồng yêu, cuồng ghen. Chính cuồng yêu làm cho người ta trở nên ích kỷ, ti tiện, thiếu kiểm soát mình, chỉ muốn chiếm lĩnh, muốn làm chủ cả cuộc đời người khác

Hiện tượng cuồng yêu/cuồng ghen có những biểu hiện như thế nào, nguyên nhân và hậu quả đối với người cuồng yêu và người bị cuồng yêu, thưa tiến sĩ?

"Cuồng yêu” chủ yếu xuất phát từ tâm lý như sự hụt hẫng trong đời sống gia đình với những ám ảnh thời thơ ấu; sự mất tự tin về cái tôi tình yêu; sự sang chấn sau một cú sốc về tình cảm hoặc những thất bại hay đổ vỡ không hẳn về tình yêu; sự nhận thức lệch lạc với quan điểm về tình yêu ích kỷ và sự quá đáng… Cuồng yêu và cuồng ghen cho thấy sự lệch lạc về nhận thức, sự lệch chuẩn về hành vi xử sự trong cuộc sống, trong quan hệ yêu đương và trong đời sống gia đình.

Làm thế nào để nhận biết một người có dấu hiệu cuồng yêu?

Biểu hiện cuồng yêu và cuồng ghen tựu trung ở các dấu hiệu: Muốn kiểm soát đối phương một cách gắt gao; muốn độc chiếm, sở hữu người yêu; sẵn sàng dùng bạo lực hoặc những biện pháp mạnh để gây tổn thương người yêu nếu không được đáp lại… Song song đó là hành vi ứng xử thiếu tôn trọng, sẵn sàng thiếu cân nhắc và ứng xử vô lý, thiếu tình.

Có phải ngày nay dường như người ta manh động hơn khi yêu bởi họ có thể ra tay man rợ với người yêu? Theo tiến sĩ đâu nguyên nhân vì đâu và làm thế nào để ngăn chặn tối đa hiện tượng này?

Hãy thẳng thắn từ chối kẻ cuồng yêu và đừng vì nể nang hay sợ hãi để thiếu cân nhắc. Khi yêu nhầm kẻ cuồng yêu và cuồng ghe, hãy mạnh dạn đổi thay và thẳng thắn ngay từ đầu thay vì cả nể...

Để tránh hành vi man rợ do người ta quá cuồng yêu hay cuồng ghen, cần hết sức thẳng thắn và đặt ra ranh giới mối quan hệ. Nhưng cũng cần suy nghĩ đến những tình huống nhạy cảm để tránh xung đột... Tốt nhất nên tạm dừng mối quan hệ và khuyến khích người ấy cân bằng để hướng đến sự ứng xử tôn trọng, an toàn

Nhiều phụ nữ biết bạn trai/chồng quá ghen tuông nhưng không chia tay được hoặc không dám chia tay vì sợ đối phương ra tay tàn độc nên âm thầm chịu đựng. Tiến sĩ có lời khuyên gì cho những đối tượng đang lâm vào tình huống này?

Khi phát hiện người theo đuổi mình cuồng yêu nhưng vì sợ đối phương làm bậy nên không dám nói lời chia tay mà âm thầm chịu đựng, là một cách hiểu sai lầm; các bạn cần nhận thức rằng chỉ có chia tay mới là lối thoát, bạn cần hướng đến sự an toàn cho chính mình. Đặc biệt cần có những thái độ mạnh mẽ và khôn ngoan nhưng sứt khoát và hết mình để người ấy sẽ biết dừng và không lún sâu...

Xin cảm ơn Tiến sĩ

Sáng ngày 23-3, người dân khu vực phòng trọ trên đường 13 (P.An Phú Đông, quận 12) một phen tá hỏa khi một phòng trọ bốc cháy dữ dội khiến đôi tình nhân chết thảm. Danh tính đôi tình nhân tử vong được xác định là Trần Văn Nghi (1989, quê Thừa Thiên – Huế) và Nguyễn Thị Mỹ Kim (1997, quê An Giang, bạn gái Nghi). Theo một số nguời hàng xóm biết chuyện thì trước đây, Nghi và chị Mỹ Kim có quan hệ tình cảm. Nghi thường xuyên đến phòng chị Mỹ Kim chơi. Đến sáng 23-3, hai người phát sinh mâu thuẫn rồi Nghi điều khiển xe máy đi mua xăng đến phòng trọ bạn gái, khóa trái cửa rồi châm lửa đốt.
Ngày 2-3-2015, Khoa Phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận điều trị cho chị Phan Thị Thùy Ngân (SN 1979, quê Long An) bị phỏng 80% cơ thể và anh Phan Phước Tân (SN 1987, em chị Ngân) phỏng 35% cơ thể. Theo người nhà chị Ngân, do bị chồng là Trần Văn Diệp (SN 1979, quê Long An) ghen tuông và nghi ngờ có mối quan hệ với người khác nên chị Ngân quyết định dọn ra ở riêng với cha mẹ ruột và yêu cầu ly hôn nhưng Diệp không đồng ý và nhiều lần đến nhà trọ của gia đình chị Ngân ở quận 7 chơi và năn nỉ nối lại tình cảm. Chiều 24-2, Diệp tiếp tục đến phòng trọ và xảy ra cãi vã với chị Ngân nên nảy sinh ý định sát hại cả gia đình vợ. Khoảng 1 giờ ngày 25-2, Diệp mang xăng đổ vào phòng trọ của gia đình chị Ngân và dùng dây kẽm cột cửa phòng lại rồi châm lửa, bỏ đi. Sau khi thực hiện hành vi tàn bạo, Diệp chạy xe máy ra cầu Phú Mỹ (quận 7) nhảy xuống sông tự tử nhưng do biết bơi nên thoát chết và bị người dân bắt giữ giao công an.

Ngô Đồng

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang