Phát hiện công thức "thuốc trường sinh" trong ngôi mộ cổ ở Trung Quốc

Thứ Hai, 04/03/2019 17:05

|

(CAO) Theo RT ngày 4-3 đưa tin, các nhà khảo cổ Trung Quốc tuyên bố họ vừa tìm được một công thức về thuốc trường sinh được ghi chú trong một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Cụ thể ghi chú này được cất trong một chiếc nồi đồng giấu phía trong lăng mộ. Khoảng 3,5 lít thuốc mẫu cũng được tìm thấy trong một ngôi mộ khác, được khai quật vào tháng 10 năm ngoái ở thành phố Lạc Dương, Trung Quốc. Điều này càng khẳng định đây là một công thức được nhiều người xưa tin dùng, được cho là có khả năng giúp trường sinh nếu sử dụng.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã tiết lộ rằng chất lỏng bí ẩn chủ yếu bao gồm kali nitrat và alunite những thành phần không mấy đặc biệt. Theo Tân Hoa Xã, công thức thuốc được tìm thấy trong một ngôi mộ thuộc một gia đình quý tộc từ thời Tây Hán có từ giữa năm 202 trước Công nguyên.

Các vật dụng được tìm thấy trong ngội mổ cổ - Ảnh: Twitter

Gia đình người trong mộ rõ ràng rất có địa vị và toa thuốc được họ đánh giá cao nên mới chôn cất theo khi mất. Thuốc trường sinh từ lâu đã là thứ ám ảnh bao hoàng đế Trung Quốc, trong đó có Tần Thủy Hoàng.

Đây là lần đầu tiên nguyên mẫu của loại "thần dược" này có cả mẫu lẫn công thức để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu. Trong ngôi mộ cổ rộng hơn 200 m2, các nhà khoa học còn tìm thấy đồ trang sức, chậu đất sét và nhiều vật dụng bằng đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang