Trung Quốc cảnh báo bệnh lây từ bọ chét, khiến ít nhất 7 người chết

Chủ Nhật, 09/08/2020 23:30

|

(CAO) Theo RT ngày 9-8 đưa tin, hơn 37 người ở tỉnh Giang Tô đã nhiễm vi rút SFTS, sau đó có thêm 23 người cũng nhiễm virus này ở tỉnh An Huy, chỉ trong vòng nửa đầu năm nay, bệnh này cũng khiến ít nhất 7 người tử vong.

Vi rút SFTS cho tới nay đã làm ít nhất 7 người chết tại hai tỉnh An Huy và Chiết Giang. Đây thực tế không phải là loại vi rút mới, nó lây từ vết cắn bọ chét sang người, cũng có khả năng lây nhiễm từ người sang người (qua máu và dịch nhầy nhưng đang được kiểm chứng).

Đây thực chất là một loại nhiễm trùng, với các triệu chứng như: sốt, ho, mệt mỏi, buồn nôn, nôn,... chúng cũng làm giảm bạch cầu, tiểu cầu trong máu người bệnh.

Trung Quốc cảnh báo bệnh lạ lây từ bọ chét - Ảnh: Sputnik

Trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc là vào đầu năm 2009 và đã phân lập được mầm bệnh năm 2011, nó thuộc nhóm vi rút Bunya. Các bác sĩ Trung Quốc cảnh báo việc bị bọ chét cắn là khả năng lây bệnh cao, tuy nhiên, mọi người nên thận trọng phòng ngừa chứ không nên quá lo sợ về căn bệnh này. Dù nó được biết gây nguy hiểm hơn cho những người lớn tuổi hoặc bị suy giảm miễn dịch.

Theo Hệ thống Thông tin Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, tỷ lệ tử vong do căn bệnh tái phát hiện nay là từ khoảng 16 đến 30%. Một đợt bùng phát cùng loại vi rút tương tự, cũng xuất hiện năm 2015 ở Nhật Bản và Hàn Quốc, có tỷ lệ tử vong hơn 30% ở cả hai quốc gia này.

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa bệnh nhiễm vi rút SFTS vào danh sách các bệnh được ưu tiên nghiên cứu cùng với các bệnh như: Ebola, SARS và Zika. 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang