Virus Zika “đáng sợ hơn” đánh giá ban đầu

Thứ Tư, 13/04/2016 15:12

|

(CAO) Các quan chức y tế cộng đồng Mỹ hôm 12-4 thừa nhận irvus Zika “đáng sợ hơn” suy nghĩ ban đầu và tác động của nó tới Mỹ có thể nghiêm trọng hơn dự đoán.

Theo tiến sĩ Anne Schuchat thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, phạm vi các ca dị tật bẩm sinh liên quan đến virus này lớn hơn những gì đã được phát hiện. Bà cho rằng muỗi mang virus này có thể đi tới nhiều bang của Mỹ hơn đánh giá trước đây.

Bình luận của tiến sĩ Anne đưa ra khi các nhà khoa học ở Brazil vừa phát hiện chứng rối loạn não liên quan đến virus Zika ở người lớn, một hội chứng gây viêm não cấp (ADEM) tấn công não và tủy sống.

Hiện các chuyên gia đã chứng minh được virus Zika liên quan đến hội chứng Guillain-Barre rối loạn tự miễn dịch, tấn công các dây thần kinh ngoại vi bên ngoài não bộ và tủy sống, gây tê liệt tạm thời, trong một số trường hợp có thể khiến nạn nhân phải thở bằng máy.

Phát hiện này cho thấy Zika còn có thể kích hoạt việc tấn công miễn dịch lên hệ thần kinh trung ương, thêm vào danh sách ngày càng dài những tổn thương thần kinh do virus Zika gây ra.

Virus Zika 'đáng sợ hơn" nhận định ban đầu 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giới khoa học nhất trí rằng ngoài hội chứng Guillain-Barre, Zika có thể gây ra các khuyết tật bẩm sinh đầu nhỏ, mặc dù phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm mới đủ bằng chứng kết luận.

Khuyết tật đầu nhỏ được hiểu là kích thước đầu trẻ sơ sinh nhỏ bất thường, có thể ảnh hưởng đến vấn đề phát triển sau này. Các nhà khoa học Brazil cho biết họ đã xác định được hơn 940 ca liên quan đến nhiễm virus Zika ở các sản phụ. Nước này cũng đang điều tra gần 4.300 trường hợp nghi sinh ra bị dị tật đầu nhỏ.

Ngoài chứng tự miễn dịch, một số nhà nghiên cứu cũng báo cáo nhiều ca nhiễm Zika đang phát triển thêm bệnh viêm não và tủy - liên quan đến những xáo trộn thần kinh do nhiễm trùng trực tiếp lên các tế bào này.

Chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nghi liên quan đến virus Zika

WHO cho biết, hiện ít nhất 13 quốc gia báo cáo nhiều ca Guillain-Barre liên quan đến dịch Zika và tổ chức này tin rằng virus ấy là nguyên nhân gây bệnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang