Iran bắn cảnh cáo tàu Singapore: Thêm căng thẳng ở vùng Vịnh

Chủ Nhật, 17/05/2015 17:37  | Minh Phương

|

(CATP) Lực lượng vệ binh Iran đã bắn cảnh cáo vào tàu chở dầu Singapore Alpine Eternity ở vùng Vịnh hôm thứ năm (14-5), AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Trên kênh NewsAsia, thuyền trưởng tàu Alpine Eternity xác nhận rằng, năm tàu hải quân thuộc Quân đoàn Vệ binh Iran chạy tới gần và bắn nhiều phát cảnh cáo. Phía tàu Iran cũng ra lệnh cho Alpine Eternity phải dừng lại và chạy về phía cảng Abu Musa của Iran thay vì lộ trình tới vùng lãnh hải Dubai, nhưng thuyền trưởng từ chối. Ông này cho biết vụ việc xảy ra khi con tàu cách bờ biển Iran 15 hải lý - cách lãnh hải Iran ba hải lý.

Theo CNN, trong khi Alpine Eternity đã liên lạc với các tàu chiến của liên quân ở các vùng lân cận yêu cầu giúp đỡ và một máy bay P-3 đã đươc phái tới bay phía trên trong khi Hải quân Mỹ bắt đầu di chuyển, vụ việc đã êm xuôi trước khi xảy ra đụng độ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng đã điều ba tàu bảo vệ biển tới chỗ tàu hàng. Chủ hãng sau đó tuyên bố con tàu đã về tới cảng Jabel Ali an toàn, và không có thiệt hại nghiêm trọng nào đối với tàu, không có thủy thủ nào bị thương.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, Iran cố chặn tàu trong vùng lãnh hải quốc tế vì đã gây thiệt hại cho một giàn khoan dầu của Iran sau cú va chạm hôm 22-3-2015.

Sự việc xảy ra khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo vùng Vịnh dự một hội nghị thượng đỉnh ở Trại David, nhằm trấn an các đối tác của Mỹ rằng an ninh của họ sẽ không bị ảnh hưởng vì các nỗ lực của Washington đi đến một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Vụ rắc rối này phản ánh những căng thẳng tăng lên ở vùng Vịnh, được thúc đẩy một phần do cuộc xung đột tại Yemen. Iran bị cáo buộc đang ủng hộ phiến quân Houthi người Shiite chống lại các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen, được liên quân các quốc gia Ả Rập của người Sunni do Saudi dẫn đầu hỗ trợ.

Những tình tiết mới nhất nhìn bề ngoài giống như một động thái hồi tháng trước, khi Iran va chạm với một tàu hàng từ quần đảo Marshall mang tên Maersk Tigris. Iran tịch thu tàu này trong vùng Vịnh sau khi bắn cảnh cáo và viện dẫn một tranh chấp thương mại với tập đoàn vận tải Đan Mạch, Maersk, bên thuê tàu. Maersk Tigris cuối cùng đã được thả sau khi nhà chức trách Iran nói vấn đề đã được giải quyết.

Theo sau vụ tịch thu tàu Maersk Tigris, gần đây Hải quân Mỹ đã cung cấp an ninh cho các tàu thương mại mang cờ Mỹ đi qua eo biển Hormuz. Nhưng hoạt động này đã giảm sau khoảng một tuần khi căng thẳng có vẻ dịu đi. Trả lời câu hỏi của báo giới rằng, liệu an ninh tăng cường trên các tuyến đường thủy quan trọng có bị hủy bỏ sớm, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Steven Warren nói: “Chúng tôi duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở vịnh Ba Tư”.

Vụ việc hôm thứ năm ở vùng Vịnh đến cùng với mối lo ngại tăng lên về việc một tàu hàng Iran hướng tới Yemen. Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã áp đặt một lệnh phong tỏa cả đường không lẫn đường biển để ngăn các nguồn cung cấp vũ khí tới cho phiến quân Houthi ở Yemen.

 

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang