Cảnh sát Indonesia bị tố lạm dụng vũ lực trước thềm ASIAD

Thứ Bảy, 18/08/2018 17:22  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-8, CNN đưa tin cảnh sát Indonesia đang vướng vào cáo buộc tiêu diệt hàng chục người là tội phạm ở cấp độ thấp (phạm tội vặt) trước thềm khai mạc đại hội thể thao Châu Á (ASIAD).

Một báo cáo của tổ chức Ân xá quốc tế lên án hành động này. Theo báo cáo, đã có 31 người bị giết trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8 trong năm nay tại các thành phố đăng cai những môn thi đấu của ASIAD.

Báo cáo cũng lưu ý con số trên gia tăng 64% từ năm 2017.

Tổ chức nhân quyền này gọi việc tiêu diệt tội phạm không nghiêm trọng là hành động “không cần thiết và quá đà”.

Giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế Indoneisa - Usman Hamid nhận định: “Vào những tháng trước thềm đại hội thể thao Châu Á, chính quyền cam kết cải thiện tình trạng an ninh ở tất cả các mặt, chúng tôi đã nhìn thấy cảnh sát bắn và giết hàng chục người trên khắp cả nước và gần như không chịu trách nhiệm nào về những cái chết này”.

Hamid nhận định tiếp: “Những con số gây sốc cho thấy một bức tranh rõ ràng của việc sử dụng vũ lực không cần thiết và quá mức của cảnh sát”.

Cảnh sát Indonesia bị tố giết hàng chục người là tội phạm không nghiêm trọng trước thềm ASIAD - Ảnh: AP

Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết trong nhiều vụ cảnh sát tiêu diệt, người bị giết sử dụng xe mô tô để cướp của. Những người này có mang theo súng và vũ khí sắc nhọn.

11 người ở vùng đô thị Jakarta và 3 người ở vùng đô thị Nam Sumatra đã bị cảnh sát bắn chết trong khoảng thời gian từ 3 đến 12-7 với lý do đảm bảo “an toàn công cộng”.

Trong khi đó 41 người khác bị cảnh sát bắn vào chân, hơn 700 người bị bắt và bị buộc vào một tội danh hình sự nào đó. “Cảnh sát rõ ràng đã thực hiện chính sách bắn trước hỏi sau” – tổ chức này nhận định.

Khi CNN tiếp cận chính quyền Indonesia để hỏi về phản hồi của báo cáo trên, họ đã không nhận được bình luận.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang