Trong 1 ngày, tiêm kích Đài Loan 2 lần bay chặn máy bay ném bom Trung Quốc

Thứ Hai, 10/02/2020 23:35  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 10-2, Reuters đưa tin Không lực Đài Loan đã 2 lần bay chặn các máy bay ném bom của Trung Quốc tiến gần sát đến hòn đảo. Động thái đánh dấu sự căng thẳng mới giữa hai bờ eo biển, có khả năng dẫn đến những tính toán sai lầm về quân sự.

Phía Đài Loan cho biết những chiếc máy bay phản lực của Trung Quốc được tháp tùng bởi máy bay ném bom H-6 đã băng qua đường trung tuyến phân chia eo biển giữa Đại lục và Đài Loan khiến Đài Bắc phải xuất kích tiêm kích bay chặn và đưa ra cảnh báo yêu cầu chiến đấu cơ Trung Quốc phải rời đi.

Máy bay Trung Quốc sau đó quay trở lại phía tây đường trung tuyến. Những chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đang trong nhiệm vụ huấn luyện ở Thái Bình Dương. Chúng băng qua eo biển Ba Sĩ nằm giữa Philippines và phía nam đảo Đài Loan để tiến ra biển Philippines, vùng biển là một phần của Thái Bình Dương để tập trận.

Đài Bắc đã tung một hình ảnh cho thấy tiêm kích F-16 trong biên chế Không lực Đài Loan bay kè sát những chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay chặn máy bay ném bom của Trung Quốc (trên) - Ảnh: Reuters

Từ năm 2016 khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, làm lãnh đạo đứng đầu hòn đảo với chính sách cứng rắn với Bắc Kinh khi không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, căng thẳng hai bờ eo biển liên tục lên cao. Trung Quốc cho thực hiện các cuộc diễn tập quân sự để thị uy xung quanh hòn đảo, nơi họ xem là một phần lãnh thổ không thể tách rời, có thể sử dụng vũ lực nếu cần thiết để sáp nhập.

Bà Thái Anh Văn vừa tái đắc cử ở vị trí người lãnh đạo hòn đảo khiến căng thẳng thêm gia tăng.

Trước đó vào ngày 9-2, những chiếc chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc cũng đã bay qua eo biển Ba Sĩ trước khi quay lại Đại lục qua eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và quần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Những chuyến bay “dằn mặt” của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Phó lãnh đạo Đài Loan, ông Lại Thanh Đức vừa có chuyến thăm Mỹ trở về. Trung Quốc lên tiếng phản đối chuyến thăm này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang