Ngoại trưởng Philippines: Nếu bị Trung Quốc tấn công, chúng tôi sẽ nhờ Mỹ giúp

Thứ Năm, 27/08/2020 17:42  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 27-8, rappler.com dẫn lời Ngoại trưởng Philippines- Teodoro Locsin Jr cho biết nước ông sẽ dùng đến hiệp ước quốc phòng song phương có tuổi đời 69 năm với Mỹ nếu các tàu hải quân của nước này bị Trung Quốc tấn công trên Biển Đông.

Đây là lần hiếm hoi nếu không nói là đầu tiên khi chính quyền tổng thống Duterte doạ dùng đến Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines để đáp trả việc Trung Quốc áp đặt chủ quyền ở vùng biển tranh chấp.

Hiệp ước này cho phép quân đội Mỹ can thiệp trong trường hợp quân đội Philippines bị tấn công.

Trả lời phỏng vấn trên kênh ABS-CBN News, ông Locsin nhấn mạnh: “Trừ khi có điều gì đó xảy ra, như tôi đã nói trước đây, đó là ngoài sự xâm phạm và thực tế là một cuộc tấn công, chẳng hạn, nhắm vào một tàu của Philippines, trong trường hợp đó tôi sẽ gọi cho Washington D.C nhờ trợ giúp”.

Ngoại trưởng Philippines- Teodoro Locsin Jr - Ảnh: rappler

Theo hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước, cả hai cam kết sẽ bảo vệ bên còn lại trong trường hợp đối tác bị tấn công.

Hồi tháng 3-2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố rõ ràng rằng hiệp ước phòng thủ chung với Philippines bao phủ cả khu vực Biển Đông. Ông nhấn mạnh bất kỳ vụ tấn công quân sự nào nhắm vào quân đội Philippines hoặc tàu của họ trong khu vực sẽ kích hoạt việc sử dụng hiệp ước này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang