Mỹ có thể cấm đầu tư vào công ty quan hệ với quân đội Trung Quốc

Thứ Hai, 01/06/2020 15:55  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 1-6, Reuters đưa tin một nhóm các nghị sĩ đảng Cộng hoà đã lên kế hoạch trình một dự luật vào tuần này, trong đó có quy định cấm công dân Mỹ rót tiền đầu tư vào các công ty quốc phòng nước ngoài có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Tài liệu về dự luật trên đã được Reuters tiếp cận, được xem là một trong số những hành động mới nhất của giới lãnh đạo ở Washington nhằm ngăn dòng vốn đầu tư từ Mỹ chảy vào các công ty có trụ sở tại Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng vì dịch Covid-19 và bất đồng trong hàng loạt vấn đề khác từ Hong Kong, Đài Loan đến căng thẳng trên Biển Đông.

3 nghị sĩ gồm Mike Gallagher, Jim Banks và Doug LaMalfa thuộc Hạ viện dự kiến sẽ trình dự luật này trong đó có điều khoản yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin phải nộp một báo cáo lên Quốc hội Mỹ gồm danh sách các công ty quốc phòng nước ngoài có quan hệ hoặc nhận được sự ủng hộ từ quân đội Trung Quốc.

Các nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm đầu tư vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc - Ảnh: Bigstock

6 tháng sau khi danh sách này được trình lên, các công ty và công dân Mỹ bị buộc phải thoái vốn khỏi các công ty nước ngoài này và bị cấm rót vốn đầu tư mới cho các dự án của chúng.

Nghị sĩ Banks nhấn mạnh lý do trình dự luật: “Một mặt, Quốc hội cần yêu cầu những cá nhân, tổ chức Mỹ đóng thuế giúp quân đội Mỹ phát triển để cạnh trạnh với Trung Quốc, mặt khác các nguồn quỹ đầu tư lớn của Mỹ hiện đang đổ vào các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc. Chúng ta cần chấm dứt tình trạng tài trợ cho sự trỗi dậy của đối thủ chính của chúng ta trên toàn cầu”.

Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản hồi trước các thông tin này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang