Nồng độ phóng xạ gần Chernobyl tăng vọt do cháy rừng

Thứ Ba, 07/04/2020 11:05  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 7-4, CNN đưa tin nồng độ phóng xạ đo được gần khu vực xảy ra thảm hoạ nổ lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong bối cảnh lính cứu hoả đang cố khống chế 2 vụ cháy rừng diễn ra trong khu vực này.

Theo đó, một vụ cháy rừng bao trùm trên diện tích khoảng 50 mẫu Anh, bùng lên vào trưa ngày 4-4 đến nay gần làng Vladimirovka, nằm trong khu vực cách ly không cho người ở vì thảm hoạ Chernobyl, theo thông tin từ Ukraine cho biết. Những vụ cháy lẻ tẻ khác tiếp tục diễn ra sau đó. 

Egor Firsov – người đứng đầu Cơ quan Thanh tra sinh thái của Ukraine cho biết: “Đây là một tin xấu, ở trung tâm của đám cháy, lượng phóng xạ đã vượt trên mức bình thường cho phép". 

Geiger cũng đăng tải một đoạn video từ thiết bị đo nồng độ phóng xạ cho thấy con số ghi nhận đã vượt lên mức 2,3 microsievert/h thay vì ở mức 0,14 cho phép. Nồng độ phóng xạ đã vượt 5 lần tiêu chuẩn cho phép hiện diện trong môi trường.

Cháy rừng làm nồng độ phóng xạ tăng vọt quanh nhà máy Chernobyl - Ảnh: Getty

Tuy nhiên cơ quan chức năng cho biết nồng độ phóng xạ này vẫn chưa thể đe doạ thủ đô Kiev hay thành phố Chernobyl.

Làng Vladimirovka nằm gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã được sơ tán toàn bộ vào năm 1986 khi thảm hoạ nổ lò phản ứng, phát tán phóng xạ xảy ra dưới thời Liên Xô. Vụ việc khi đó đã phát tán một lượng lớn phóng xạ ra khắp Châu Âu, để lại nhiều hệ quả về sau.

Khu vực quanh nhà máy từ đó đến nay đã bị bỏ hoang vì độ nhiễm xạ nặng của đất đai và nguồn nước khiến người sinh sống có thể gặp nguy hiểm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang