Số người chết vì viêm phổi cấp Vũ Hán đã lên đến 25

Thứ Sáu, 24/01/2020 14:38  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 24-1, Reuters đưa tin chính quyền Trung Quốc tiếp tục thắt chặt những bước đi khống chế dịch bệnh viêm phổi cấp do coronavirus chủng mới gây ra xuất phát từ Vũ Hán.

Trong khi đó số người chết do chứng bệnh này đã lên đến 25 người với hơn 800 ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Để đối phó, Bắc Kinh đã cho dừng hoạt động hệ thống giao thông công cộng ở 10 thành phố, đóng cửa các đền đài đồng thời thiết lập các khu vực đặc biệt ở những bệnh viện để tiếp nhận bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do coronavirus gây ra ở Trung Quốc nhưng chưa tuyên bố đây là dịch bệnh ở cấp độ quốc tế.

Giới chức y tế cảnh báo tỷ lệ nhiễm bệnh có thể tiếp tục tăng cao xuyên dịp Tết nguyên đán khi hàng trăm triệu người Trung Quốc trở về nhà đoàn tụ gia đình hay du xuân ở nước ngoài.

Bên trong một bệnh viện ở Vũ Hán, nhân viên đeo khẩu trang để phòng dịch - Ảnh: Reuters

Các nghiên cứu đầu tiên cho rằng chủng virus mới này là một chủng tiến hoá truyền từ rắn qua người. Một khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán chính là nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

Chính quyền đã phong toả 3 thành phố gồm Vũ Hán và 2 thành phố lân cận. Tàu hoả phần lớn bị ngưng khai thác, các chuyến bay đến và đi bị dừng đồng thời các trạm kiểm dịch được thiết lập ở những đường phố chính.

Đến nay một số ca bệnh viêm phổi cấp đã được xác nhận ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ.

Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, khó thở, ho. Bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi ở những người có cơ địa yếu như tiểu đường, béo phì hay cao huyết áp trước đó.

Một số chuyên gia tin rằng virus chủng mới đợt này không nguy hiểm bằng chủng đã gây ra dịch SARS năm 2002-2003 từng khiến gần 800 người thiệt mạng.

Trung Quốc phong toả Vũ Hán: Gần 600 ca mắc viêm phổi cấp
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang